Quân đội Nga đã bắt đầu chiến dịch truy quét khủng bố tại tỉnh Ingushetia thuộc Bắc Kavkaz sau khi một đoàn xe quân sự của Bộ Nội vụ rơi vào ổ phục kích. Theo AFP, khoảng 100 binh sĩ trên xe đến gần làng Galashki ở đây thì bị tấn công bằng súng phóng lựu và súng máy. Hiện số thương vong vẫn chưa được xác minh.

Trang web của lực lượng đối lập ở Ingushetia nói có khoảng 50 lính Nga bị thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi các hãng thông tấn Nga đưa tin có hai binh sĩ Nga thiệt mạng và chín bị thương. Nếu con số thiệt mạng lên đến 50 người thì đây sẽ là tổn thất lớn nhất của Nga ở khu vực Bắc Kavkaz kể từ khi kết thúc các chiến dịch quân sự lớn ở Chechnya cách đây vài năm.

Cho đến nay, các lực lượng đối lập ở Ingushetia không đòi độc lập từ Nga mà chủ yếu tập trung phản đối người lãnh đạo của tỉnh, Murat Zyazikov, một nhân vật do Matxcơva hậu thuẫn.

* Trong một diễn biến khác, Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov xác nhận hạm đội biển Đen của Nga có thể sẽ rời căn cứ ở Sevastopol vào năm 2017 nếu bị phía Ukraine yêu cầu sau khi hết thời hạn theo thỏa thuận. Nếu buộc phải dời đi, đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 225 năm qua hạm đội biển Đen bị buộc phải rời khỏi vùng biển Đen.

PHAN LÂM