Nga, Trung sẽ từ bỏ đồng đô la Mỹ? bởi Nguyễn Quang

Trong cuộc gặp gỡ gần đây giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Trung Quốc Ôn Gia Bảo, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ mong muốn được thiết lập một mối liên kết tài chính riêng. Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu Nga, Trung có thể chống lại cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng trên toàn cầu hiện nay nếu cả hai nước cùng chung sức với nhau. Trong khi đó, Thủ tướng Putin lại kêu gọi Trung Quốc đi xa hơn, ngừng dùng đô la Mỹ trong các giao dịch tài chính giữa Nga và Trung Quốc.

Ý tưởng trên thật ra không có gì là mới lạ. Nga và Trung Quốc đã đạt được một thoả thuận “khung” về vấn đề này hồi tháng 11 năm 2007. Sau đó, Trung Quốc cũng ký được một thoả thuận tương tự với Belarus.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng đã kêu gọi chống lại đồng đô la Mỹ khi họ yêu cầu các đối tác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngừng sử dụng đồng USD trong các hoạt động mua bán dầu mỏ. Các nước này lý luận rằng đồng bạc “xanh” (ám chỉ đồng đô la Mỹ – USD) không còn đáng tin cậy và lúc này chính là lúc thích hợp nhất để các nước hướng tới sử dụng một đồng tiền thay thế ổn định hơn và dễ dự đoán hơn.

Nhưng điều lạ lùng ở đây là, không giống như lời kêu gọi của hai nhà lãnh đạo Ahmadinejad và Chavez, lời đề nghị của Thủ tướng Putin được đưa ra trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang mạnh lên và thậm chí còn bắt đầu lấn át đồng euro. Các chuyên gia kinh tế thậm chí còn bắt đầu nói đến một sự đảo ngược trong các xu hướng của các đồng tiền lớn thay bằng việc đưa ra nhận định rằng đồng USD chỉ mạnh lên tạm thời.

Các nhà phân tích dự đoán rằng đồng đô la Mỹ sẽ lấy lại giá trị của mình trong vài tháng nữa. Họ cho rằng không có bất kỳ điều gì có thể cản trở sự phát triển vững chắc của đồng USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng Putin đã đề nghị Nga và Trung Quốc ngừng sử dụng đồng đô la như một phương tiện thanh toán trong giao dịch giữa hai nước. Điều đó có nghĩa gì – do sự thiếu tự tin về viễn cảnh sức mạnh của đồng đô la Mỹ hay thực chất là một động thái chính trị?

Các nhà phân tích có những quan điểm khác nhau về đề xuất này. Ông Igor Nikolayev, nhà phân tích chiến lược chính của công ty kiểm toán tư nhân FBK, tỏ ra nghi ngờ: “Tôi nghĩ đó là một tuyên bố chính trị hơn là một quyết định về kinh tế. Trong cộng đồng thế giới tồn tại một quan niệm Mỹ là nguồn gốc của mọi tội lỗi vì vậy hãy ngừng sử dụng đồng đô la của nước này,” ông Nikolayev giải thích.

Mặc dù vậy, mọi người cần phải ghi nhớ rằng các nước sẽ cần phải tìm ra một đồng tiền nào đó để thay thế cho đồng USD trong các giao dịch quốc tế. Trung Quốc không thể sử dụng đồng rúp của Nga, và Nga tương tự cũng chẳng muốn chấp nhận đồng nhân dân tệ.

“Họ có thể lựa chọn dùng đồng euro, nhưng tương lai của đồng tiền này cũng không chắc chắn, nhất là khi xem xét những diễn biến gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu của đồng euro. Cũng không rõ liệu Trung Quốc có cảm thấy thoải mái khi bắt đầu sử dụng đồng euro trong khi hầu hết dự trữ quốc tế của họ được cất giữ bằng đồng USD,” ông Nikolayev nói thêm.


Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời trong vấn đề này, chuyên gia Nikolayev kết luận.

Nói một cách khách quan, mọi người phải thừa nhận rằng các nhà phân tích khác lại không tỏ ra hoài nghi như ông Nikolayev về khả năng sử dụng các đồng tiền khác giữa các công ty của Nga và Trung Quốc.

Ông Andrei Marinchenko, tổng giám đốc của công ty Kalita-Finance, cho rằng đề xuất của Thủ tướng Putin hoàn toàn thực tế. Hơn nữa, ông này nghĩ rằng đồng rúp đang có cơ hội tốt để được lựa chọn là một đồng tiền dự trữ, chủ yếu bởi vì Trung Quốc đang rất thất vọng về đồng USD nhưng lại chưa quen với việc sử dụng đồng euro.

Lúc này, chỉ có thời gian mới chứng minh được ai đúng, ai sai. Tuy nhiên, việc ngừng giao dịch bằng đồng USD trong các giao dịch thanh toán giữa Nga và Trung Quốc là một quyết định quá quan trọng nếu nó chỉ là vì những lý do chính trị đơn thuần.

Giả sử ý tưởng của ông Putin thành hiện thực, thì điều đó sẽ có ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp Nga, thực tế chính trị và tài chính mới sẽ ảnh hưởng thế nào đến thu nhập và tiền tiết kiệm của họ?

Ông Marinchenko tin rằng đó sẽ là những ảnh hưởng có lợi. Theo ông Marinchenko, một khi đồng rúp được công nhận là một đơn vị thanh toán, nhu cầu đối với đồng tiền này của các công ty và cá nhân Trung Quốc sẽ tăng mạnh mẽ. Đồng tiền Nga vì thế sẽ ngày càng mạnh và ngày càng có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Nga cũng sẽ trở nên miễn dịch với nhiều cú “sốc” từ sự thất bại trên thị trường chứng khoán và cũng sẽ không phải lo lắng về sự mất giá hoặc tăng giá của đồng rúp. Điều này sẽ xảy ra bởi vì vai trò của đồng USD, đồng tiền vốn nổi tiếng là bất ổn và không đáng tin cậy trong thời gian gần đây, sẽ trở nên ít quan trọng hơn rất nhiều.

Hải Yến
theo RIA, THX