Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Anatoly Isaikin cho biết, Nga đã kí hợp đồng đầu tiên trong năm 2009 với Trung Quốc cung cấp hơn 100 động cơ hàng không AL-31FN dành cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ J-10.

“Theo ý kiến của các chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới, Trung Quốc sẽ tiếp tục mua máy bay vận tải quân sự trong đó có máy bay chiến lược, máy bay tiếp dầu, máy bay do thám và cảnh báo sớm trên không và máy bay trang bị trên tàu sân bay cũng như động cơ hàng không. Trung Quốc cũng rất quan tâm đến trang thiết bị phòng không. Ông Isaikin thông báo: “Các đối tác của chúng ta rất quan tâm đến việc khôi phục lực lượng hải quân và tính đến việc nhập khẩu vũ khí”.

Được biết, năm 2002-04, công ty thiết kế và sản xuất động cơ máy bay Salyut đã cung cấp cho Trung Quốc 54 động cơ AL-31FN. Tháng 7/2005, Salyut kí kết hợp đồng cung cấp 100 động cơ cho Trung Quốc.

Trong ít nhất một thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc luôn đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí, và 90% số quân bị mà Bắc Kinh nhận về có xuất xứ từ Nga. Tuy nhiên, theo thống kê năm 2007, xuất khẩu vũ khí Nga sang thị trường lớn nhất châu Á giảm một cách kinh ngạc, 62%.

Nhưng điều khiến người ta chú ý hơn cả là khả năng của Bắc Kinh. Giảm hơn 60% nhập khẩu vũ khí từ Nga đồng nghĩa với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học quân sự của người anh cả châu Á. Có thể hiểu rằng, tiềm lực quốc phòng của Bắc Kinh đang dần “bằng anh, bằng em”.

Thụy Du
theo Itar-Tass