Nhật báo Jane’s Defense đưa tin: thông tin công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cuộc hội đàm Nga-Trung mua bán máy bay Su-33 rơi vào ngõ cụt hay hợp đồng này đã bị hủy bỏ, đều không đáng tin cậy.

Nhật báo Jane’s dẫn nguồn tin Nga giấu tên cho hay các cuộc hội đàm về việc bán máy bay Su-33 sử dụng trên boong tàu sân bay của công ty Sukhoi dùng cho tàu sân bay mới của  Lực lượng Hải quân Trung Quốc nước này vẫn đang được tiếp tục.

Theo nguồn tin giấu tên trên, sách lược hành động của Lực lượng Hải quân Trung Quốc và ngành công nghiệp Trung Quốc trong nhiều năm qua về dự án này vẫn không thay đổi. Sách lược đó chính là: họ đến Moscow và bày tỏ mối quan tâm lớn của mình bằng việc đặt ra nhiều câu hỏi; rồi sau đó, họ tạo cảm giác cho phía Nga là Trung Quốc không quan tâm đến máy bay này nữa; tuy nhiên sau một thời gian họ lại quay trở lại với nhiều vấn đề quan tâm hơn.

Rõ ràng, Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra phiên bản riêng Su-33 hoặc máy bay sử dụng tương tự trên tàu sân bay nhưng vì những nguyên nhân khác nhau mà Bắc Kinh không có khả năng tự mình thực hiện điều này. Do đó, lần nào cũng vậy, khi ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc rơi vào tình trạng bế tắc về mặt công nghệ nào đó, đại diện của ngành lại quay sang Nga để cố gắng nhận được hoặc nghiên cứu một điều gì đó cho phép Bắc Kinh thực hiện bước đi tiếp theo trong quá trình thiết kế.

Đề nghị dành cho công ty Sukhoi là xem xét việc cung cấp cho Trung Quốc lô máy bay đầu tiên gồm từ 12-14 chiếc Su-33 với cấu hình chuẩn mà Hải quân Trung Quốc đã sử dụng như một phi đội huấn luyện.

Tuy nhiên hiện nay, Tổng Giám đốc công ty Sukhoi Mikhail Pogosyan đồng thời cũng giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay MiG có thể giới thiệu cho Trung Quốc máy bay mới MiG-29K. Công ty đang cung cấp những máy bay này cho Hải quân Ấn Độ trong khuôn khổ hợp đồng nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov kí kết vào tháng 1/2004.

Ngành công nghiệp Trung Quốc trước đây đã sở hữu máy bay thử nghiệm T-10K của Ukraine. T-10K là một trong những mẫu thử nghiệm của máy bay Su-27K. Tuy nhiên, theo nhật báo Jane’s Defense, đại diện của Viện nghiên cứu khoa học hàng không quốc gia Siberia cho rằng mẫu máy bay này sẽ không thể trở thành cơ sở để nghiên cứu những công nghệ mới.

T-10K mua của Ukraine là một trong những mẫu máy bay sớm nhất và được sử dụng trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu để chuẩn bị sản xuất máy bay. Vì thế, cấu trúc của nó có khá nhiều điểm không chính xác mà sau này đã được chỉnh sửa.

Theo đánh giá của một đại diện khác của ngành công nghiệp Nga, mặc dù ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc có vận động hành lang chính phủ nước này trong việc chi tiền để nghiên cứu chế tạo máy bay trên boong nội địa nhưng kế hoạch này lại không hoàn toàn trùng với ý định của Lực lượng Giải phóng quân đội Nhân dân Trung Hoa (PLA). PLA muốn sở hữu máy bay Nga. Lãnh đạo PLA phải giải quyết vụ rắc rối này.

Ánh Hồng
theo Arms-Tass