Theo mạng “US News & World Report”, trong những tháng gần đây Nga đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Mỹ Latinh thông qua việc ký kết một loạt hiệp định quân sự và thương mại với các quốc gia trong khu vực nhằm tái khẳng định địa vị của một cường quốc trên thế giới.

Theo giới phân tích, Mỹ Latinh được xem là đối tác tốt của Nga trong nỗ lực này. Mối quan hệ của Nga với phương Tây đã trở nên sóng gió sau cuộc chiến ở Grudia trong khi các chính phủ cánh tả ở Mỹ Latinh như Vênêxuêla và Bôlivia muốn tìm kiếm đồng minh mới sau những căng thẳng với Mỹ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc Nga thực sự muốn gì ở khu vực và có thực lực để trở thành một “nhân tố chính” trong ván cờ tại đây hay không. Đây không phải là lần đầu tiên Nga tìm kiếm những mối quan hệ đồng minh gần gũi với Mỹ Latinh. Việc Nga năm 1962 bố trí tên lửa trên lãnh thổ Cuba đã suýt dẫn đến chiến tranh với Mỹ. Nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Nga hầu như đã cắt đứt quan hệ với các nước trong khu vực này.

Hiện một đội tàu chiến của Nga, dẫn đầu là tuần dương hạm “Piốt Đại đế” được trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, đang hướng tới vùng biển Caribê để tiến hành một cuộc tập trận chung với Hải quân Vênêxuêla trong một vài tuần tới. Đây sẽ là cuộc tập trận đầu tiên có sự hiện diện quân sự của Nga ở vùng biển Caribê kể từ khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Nga cũng sẽ viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Vênêxuêla, Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez mới đây còn tuyên bố Nga và Vênêxuêla – hai nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới – sẽ thành lập “một liên minh lớn” về năng lượng toàn cầu.

Trong khi đó, một bộ trưởng cấp cao thân cận với Thủ tướng Vladimir Putin cũng đã tới khu vực để tăng cường quan hệ với Cuba và Nicaragoa. Nicaragoa là quốc gia duy nhất ngoài Nga công nhận độc lập của hai vùng tự trị thuộc Grudia là Abkhazia và Nam Ossetia. Về lĩnh vực năng lượng, tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga hồi tháng 9 đã thông báo sẽ cùng với tập đoàn Total của Pháp đầu tư 4,5 tỷ USD vào một dự án khí đốt ở Bôlivia.

Thiết lập quan hệ với Mỹ Latinh có thể giúp Nga thực hiện tham vọng trở thành một đối trọng với Mỹ trên trường quốc tế. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Putin đã lên tiếng chỉ trích Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngoài ra, cũng giống Mỹ và Trung Quốc, Nga hy vọng sẽ được lợi từ các nguồn dự trữ năng lượng và nguyên liệu thô dồi dào của các quốc gia Mỹ Latinh, những nước đang tìm cách thoát khỏi quỹ đạo của Mỹ.

Mối quan hệ Mỹ-Vênêxuêla đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Chavez lên nắm quyền có thể là điều tốt đối với Nga. Theo ông Gregory Weeks, chuyên gia về Mỹ Latinh tại Đại học Carolina Bắc-Charlotte, rõ ràng Nga muốn chứng tỏ rằng họ đã bị Mỹ o ép quá nhiều và nay là lúc Mátxcơva gây sức ép trở lại. Tuy nhiên, sẽ là quá sớm khi lo ngại về sự chi phối của Nga trong khu vực Mỹ Latinh, nếu xét đến mức độ ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc đối với các nước trong khu vực.


theo TTXVN