Công ty sản xuất máy bay Beriev của Nga sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đối với máy bay lội nước hạng nhẹ mới vào năm 2010, Giám đốc công ty Beriev hôm 09/10 tiết lộ.

Giám đốc công ty có trụ sở tại Taganrog, ông Viktor Kobzev, cho biết, máy bay 4 chỗ ngồi Be-101 sẽ được chế tạo vào năm 2009 hoặc 2010 và sau đó các cuộc thử nghiệm sẽ được bắt đầu.

Ông cho biết thêm, các cuộc thử nghiệm đối với máy bay này sẽ kéo dài từ 1 đến 1,5 năm. Máy bay Be-101 được thiết kế chủ yếu như một máy bay cá nhân.

Ông cho hay, công ty sẽ hợp nhất với nhà máy chế tạo máy bay Tavia có trụ sở tại Taganrog để chế tạo máy bay lội nước Be-200, nhưng hiện việc hợp nhất vẫn chưa được Tập đoàn Máy bay hợp nhất (UAC) tán thành.

Be-200 sẽ được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn Liên minh châu Âu (EU) trước cuối năm nay, và sau đó việc chuyển giao sẽ bắt đầu đối với các quốc gia EU.

Be-200 Altair là máy bay lội nước đa chức năng lớn nhất thế giới được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, tìm kiếm và cứu hộ, tuần tra trên biển, vận chuyển người và hàng hoá. Nó có thể chở 12 tấn nước, hoặc 72 hành khách.

NM
theo RIA