Tin từ Moscow – Ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho hay: tổng cộng 64 binh lính Nga đã thiệt mạng và 283 người khác bị thương trong cuộc xung đột vũ trang với Gruzi tháng Tám năm ngoái.

Thứ trưởng Nikolai Pankov phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy rằng có 3 người đã mất tích, tính trong khoảng thời gian 8-24/8/2008.

Trong khi đó, hồi tháng Tám năm ngoái, Bộ tổng tham mưu quân đội Nga báo cáo rằng 323 quân nhân đã bị thương tại Nam Ossetia.

Hai tuần sau khi kết thúc cuộc chiến kéo dài năm ngày với Gruzia tháng Tám năm ngoái, Nga đã công nhận độc lập đối với hai vùng đất ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Cuộc xung đột bắt nguồn từ cuộc tấn công vũ trang chớp nhoáng của các lực lượng Gruzia vào Nam Ossetia đúng vào ngày khai mạc thế vận hội Bắc Kinh 2008 (8/8/2008) nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng đất này.

Tới thời điểm hiện tại, ngoài Nga ra, Nicaragua là quốc gia duy nhất công nhận độc lập cho hai vùng đất trên.

Kể từ sau cuộc xung đột vũ trang, các vụ đọ súng và bắt cóc tiếp tục diễn ra dọc trên tuyến biên giới không chính thức giữa Gruzia và Nam Ossetia. Cả hai phía đều cáo buộc lẫn nhau về tình trạng tiếp diễn bạo lực.

Hai vùng đất Nam Ossetia và Abkhazia đã thoát khỏi tầm kiểm soát của Tbilisi trong các cuộc xung đột những năm 1990. Đa số người dân hai vùng đất này đều mang quốc tịch Nga.

Ánh Hồng
theo RIA