Hôm qua (16/2), Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergei Ryabkov – cho biết, Moscow không có kế hoạch áp dụng chính sách cứng rắn đối với Iran trong vấn đề hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, tăng cường hợp tác quốc tế tiến đến bình ổn chính trị bằng việc tháo dỡ chương trình hạt nhân Iran là rất cần thiết. Tuy nhiên, ông khẳng định: Nga không có thái độ gay gắt hơn với Iran về vấn đề này.

Cả Iran và Nga đều phát đi thông điệp mong muốn quan hệ nồng ấm hơn với Washington dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Obama. Mối quan hệ này vốn đã căng thẳng dưới thời Tổng thống Bush. Hiện Moscow đang xây nhà máy hạt nhân đầu tiên cho Tehran. Mặc dù, Nga ủng hộ lệnh cấm vận giới hạn của Liên hợp quốc đối với Iran nhưng lại phản đối việc Mỹ tăng cường áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn hơn với Tehran. Trước đó, Mỹ cáo buộc Iran hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố và bí mật tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Hãng thông tấn Interfax cho biết, chiều qua Bộ trưởng Quốc phòng Iran – ông Mostafa Najar – đã đến Moscow  và có cuộc hội đàm cấp cao với người đồng cấp Nga về vấn đề quan hệ quân sự song phương. Trước đó, Nga đã cung cấp vũ khí cho Iran bất chấp sự phản đối của Mỹ và Israel. Song, giới chức Moscow cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố nói rằng nước này cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Anatoly Isaikin cho biết, Nga không cung cấp S-300 cho Iran nhưng nếu Tehran đặt hàng thì Moscow sẽ sẵn sàng cung cấp. Hãng thông tấn Interfax cho biết, S-300 có thể sẽ được giao ngay trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng đến Nga.

Ngoài ra, ông Ryabkov hôm 16/2 còn cho biết, chấm dứt tham vọng hạt nhân Iran có thể sẽ giúp tiến trình đàm phán Nga – Mỹ về vấn đề hợp tác phòng thủ tên lửa đạt kết quả cao. “Ngay sau khi có sự thay đổi về việc khôi phục niềm tin trong bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran, sẽ có rất nhiều cơ hội đối thoại mở ra dựa trên triển vọng hợp tác phòng thủ tên lửa. Hiện chúng tôi đang xem xét dấu hiệu từ chính quyền Mỹ và chúng tôi đã đưa ra những đề xuất phương hướng hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa”, ông Ryabkov nói.

Trước đó, Nga kịch liệt lên án kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và đặt một trạm radar ở Cộng hoà Czech của chính quyền Bush. Mỹ khẳng định kế hoạch này của họ nhằm chống lại những nước hiếu chiến như Iran, nhưng Moscow lại cho hay kế hoạch này sẽ đe doạ đến an ninh quốc gia Nga. Vì thế, Điện Kremlin hy vọng chính quyền Obama sẽ huỷ bỏ kế hoạch phòng thủ tên lửa.

Hải Yến
theo AP