Ngày 16/3, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay: trục trặc ở bộ phận vỏ tên lửa được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ thử nghiệm thất bại tên lửa đạn đạo Bulava gần đây.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava được tiến hành hôm 23/12 năm ngoái từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Dmitry Donskoi ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Nga. Mục tiêu của tên lửa là bãi phóng Kura trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông.

Quả tên lửa đã rời khỏi ống phóng nhưng lại đi chệch hướng đã định và tự hủy do trục trặc trong quá trình chuyển tiếp từ giai đoạn 1 lên giai đoạn 2.

“Nguyên nhân thử nghiệm thất bại đơn thuần là do lỗi kỹ thuật. Một trong những nhà thầu phụ đã cung cấp những chiếc vỏ tên lửa lỗi. Chúng được sử dụng để tách biệt các tầng phóng của quả tên lửa”, nguồn tin trên tiết lộ.

Bất chấp lần thất bại thứ 5 trên tổng số 10 cuộc thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nga vẫn đang xúc tiến một loạt các vụ phóng thử Bulava khác (ít nhất là 5 vụ), và dự kiến đưa loại ICBM này đi vào hoạt động trước cuối năm nay.

ICBM Bulava (SS-NX-30) có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm xa 8.000km (5.000 dặm). Loại tên lửa đạn đạo 3 tầng này được thiết kế để triển khai trên những chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey Project 955.

Những cuộc thử nghiệm trên biển của Yury Dolgoruky, chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey đầu tiên của Nga, sẽ bắt đầu vào mùa xuân trên biển Bạch Hải.

Được biết, hai chiếc tàu ngầm lớp Borey – Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh – hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash và sẽ được hoàn tất trong giai đoạn năm 2009-2011. Nga đang xúc tiến kế hoạch đóng tổng cộng 8 chiếc tàu loại này trước năm 2015.

Ánh Hồng
theo RIA