Bộ trưởng Tài chính Nga, Alexei Kudrin, ngày 4/2 cho biết chính phủ nước này sẽ mở rộng gói hỗ trợ tài chính dành cho các ngân hàng trong nước và rót thêm 40 tỷ USD trong đợt bơm tiền mới, để gia tăng nguồn tín dụng dành cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Luân Đôn, ông Kudrin cũng cho biết sự hỗ trợ của nhà nước Nga dành cho các doanh nghiệp chỉ mang tính tạm thời, đồng thời chỉ ra rằng lạm phát là thách thức to lớn đối với nước này sau các đợt phá giá đồng rúp trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, tại một diễn đàn đầu tư ở Mátxcơva, Phó Thủ tướng Nga, Igor Shuvalov, cho biết chính phủ nước này sẵn sàng rót thêm 15% vốn cho các ngân hàng, miễn là các đợt bơm tiền này phù hợp với nguyện vọng của các cổ đông tư nhân. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Shuvalov cho biết đợt bơm tiền này chỉ áp dụng đối với 50 ngân hàng, trong số hơn 1.000 ngân hàng của Nga, đồng thời khẳng định cả các ngân hàng nhà nước lẫn tư nhân đều có thể nhận được tiền trong gói cứu trợ này. Ông cũng nhấn mạnh Nga hiện không có kế hoạch thành lập cái gọi là “ngân hàng xấu” để mua lại các khoản nợ xấu của các ngân hàng khác.

Thông báo trên của ông Shuvalov được đưa ra sau khi Thủ tướng Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất nước Nga vào hôm 3/2 để thảo luận về gói tái cấp vốn. Ông Putin cho rằng cần phải xem xét mọi cách có thể để gia tăng nguồn vốn cho các ngân hàng, không chỉ là các ngân hàng nhà nước mà cả các ngân hàng tư nhân. Theo tin của báo Kommersant, hoạt động tái cấp vốn có thể dẫn tới việc nhà nước thâu tóm trên 30% cổ phần trong các ngân hàng, mặc dù điều này vẫn chưa được khẳng định chính thức.

Hiện nhiều ngân hàng của Nga đã nhận được khoản viện trợ đầu tiên của nhà nước, trong đó ngân hàng Soyuz Bank của tỷ phú Oleg Deripaska đã nhận được 3 tỷ USD.


theo AFP