Kết quả tòa đã đưa ra phán quyết theo vụ tố tụng tại tòa án quốc tế về việc Nga đã tấn công ba tàu quả Ukraina, bắt giữ ba tàu và 24 thủy thủ đoàn. Nga thua kiện, tòa đòi Kremlin giải phóng ngay lập tức 24 thủy thủ đoàn người Ukraina.

Tòa án quốc tế về luật biển ngày 25 tháng 5 đã đưa ra phán quyết, đòi Nga thả 24 thủy thủ đoàn và ba tàu hai quân Ukraina mà họ chiếm trong khi đi qua eo biển Kerchenskiy ngày 25 tháng 11 năm 2018.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Park Jin Hen đã đọc phán quyết của tòa và nêu biện pháp cấp bách tạm thời để Nga thực hiện, còn thực chất vụ kiện vẫn còn tiếp tục được xem xét.

Thẩm phán chánh tòa Hen kêu gọi các bên xung đột thoái lui leo thang. Tòa cũng từ chối đòi hỏi của Nga gọi hành động của Kremlin trong vụ này là “hành động quân sự”.

Tuy nhiên, tòa gọi hành động của Nga là “hành động cảnh sát”, trong một “chiến dịch của cảnh sát”.

Quản điểm của Ukraina là cứng rắn và quá thuyết phục. Đã chứng minh được rằng, hành động tương tự như vậy không thể là hành động tay chân. Ngoài ra, quan điểm vi phạm biên giới Nga bới các thủy thủ Ukraina cũng thất bại trước tòa. Các thủy thủ và tàu quân sự là bất khả xâm phạm  khi đi qua eo biển Kerchenskiy theo luật biển của Liên hợp quốc (Unclos 1982).

Moskva hoàn toàn hiểu được tính chất bất hợp pháp của các hành động của họ và đã cố tình không có mặt khi tòa tuyên kết luận. Họ đã biết trước kết cục phán quyết của tòa án quốc tế và các biện pháp cấp bách sẽ được áp dụng đối với Nga.

Bộ ngoại giao Nga loại trừ giải phóng các thủy thủ và ba tàu, lấy lý do là quyết định của tòa án không có hiệu lực tư pháp do vụ này không thuốc tài phán của tòa án quốc tế về luật biển.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề