Nga thử tàu ngầm hạt nhân bởi Nguyễn Quang

Hải quân Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm tấn công loại Akula II chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Việc sản xuất con tàu Nerpa loại Akula II được bắt đầu từ năm 1991 nhưng bị hoãn hơn một thập kỷ vì thiếu kinh phí. Akula II được coi là loại tàu ngầm hạt nhân tấn công gây ít tiếng ồn và có sức chiến đấu mạnh nhất của Nga.

“Tàu ngầm được sản xuất theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng đã được chuyển từ xưởng đóng tàu Komsomolsk-on-Amur tới tỉnh Primorye để gắn các thiết bị cần thiết và đang được chạy thử”, phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Amur cho biết hôm qua.

Báo chí Nga cho biết tàu Nerpa sẽ được cho Ấn Độ thuê. Nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay Nerpa sẽ được hải quân nước này đưa vào sử dụng cuối năm 2009. Con tàu không được trang bị tên lửa hành trình tầm xa vì lệnh cấm phổ biến công nghệ tên lửa nhưng Ấn Độ có thể thay thế bằng những loại tên lửa tầm ngắn do họ tự sản xuất.

Matxcơva vẫn khẳng định họ sẽ không cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân. Khi được yêu cầu bình luận về kế hoạch xuất khẩu tàu ngầm hạt nhân, đặc biệt là cho Ấn Độ, hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết: “Báo chí nói đến đủ chuyện nhưng chúng tôi không xuất khẩu tàu ngầm hạt nhân”.

Ấn Độ từng thuê tàu ngầm hạt nhân Charlie I của Liên Xô trong giai đoạn 1988 – 1991.

Ngọc Sơn
theo Ria Novosti