Tuốc bin khí do tập đoàn “Rostech” thiết kế trong khuôn khổ chương trình thay thế thiết bị công nghệ nhập ngoại đã đổ vỡ khi đem thử nghiệm.

Hãng Reuters đưa tin. >>Reuters.

Mẫu tuốc bin thử nghiệm là thiết bị tuốc bin khí có mã số 110M được hiện đại hóa đã đổ vỡ trong thời gian thử nghiệm và không thể phục hồi lại. “Cả hai nguồn tin đều nói như thế”, – hãng Reuters chú thích thêm.

Việc thử nghiệm tuốc bin khí được tiến hành tại nhà máy “Saturn”, nằm trong tổ hợp liên doanh của tập đoàn “Rostech” ở Rybinsk.

Theo lời của một trong hai nguồn tin, thử nghiệm được tiến hành vào tháng 12 năm 2017 và “tuốc bin bị đổ vỡ trong khi thử nghiệm”. “Kế hoạch dự định phục hồi nó vào tháng 3 nhưng không thành công”, – nguồn tin nói.

Chính quyền Nga đưa tuốc bin 110 vào chương trình thay thế thiết bị nhập khẩu nhằm mục đích lấp chỗ hổng trong công nghệ do các chế tài của Phương Tây áp đặt gây ra.

Dự án này do xí nghiệp liên doanh “InterRAO”, “RosNano” và “Saturn” thực hiện. Vào năm 2012 họ từng thành lập nên một Trung tâm công nghệ đặc biệt nhằm mục đích hiện đại hóa động cơ và chế tạo tuốc bin khí GTD-110M.

Ở Nga chưa có sản xuất hàng loạt các tuốc bin khí hạng trung bình và công suất lớn. Nỗ lực đầu tiên chế tạo tuốc bin như thế đã từng triển kai vào những năm 1990 đầu những năm 2000 tại nhà máy Saturn, tuy nhiên những tuốc bin này đòi hỏi phải được hoàn thiện hóa. Tập đoàn “Gazprom” đặt hàng thử nghiệm và sau đó buộc phải từ chối sử dụng chúng.

Tuốc bin khí của hãng Siemens mà trước đây Nga có thể mua >>

Đa phần các nhà máy điện mới của Nga được xây dựng bằng tuốc bin nhập khẩu, mua của các hãng Siemens (Đức), hãng “Alstom” (Pháp), “Ansaldo Energia” (Italia) và GE của Mỹ,

Bộ năng lượng Nga đánh giá nhu cầu nội địa từ năm 2020 đến năm 2035 là 80 tuốc bin công suất từ 50 đến 180 Mega oát và 20 tuốc bin khí công suất từ 300 Mega oát.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề