Đại diện Kremlin, ông Yuri Ushakov thông báo rằng ông Vladislav Surkov là trợ lý tổng thống Nga sẽ tới Berlin để thương lượng về vấn đề xung đột ở miền đông Ukraina.

Phía Ukraina sẽ do bộ trưởng ngoại giao Vadim Pristayko và trợ lý tổng thống Andrey Ermak đại diện. Hãng Interfax-ukraina  đưa tin.

Ông Ushakov cũng thông báo rằng, cuộc gặp gỡ của các cố vấn của các tổng thống Ukraina, Nga, Pháp và Đức liên quan tới việc chuẩn bị cho gặp gỡ của các thủ lĩnh Bộ bốn Normandia về các vấn đề xung đột ở Donbass.

“Thông tin này đã chính thức được khẳng định. Ngày 2 tháng 9 ở Berlin các nhà ngoại giao các quốc gia định dảng Normandia sẽ gặp gỡ để thảo luận khả năng gặp gỡ của các thủ lĩnh bộ bốn Normandia. Phía Nga sẽ do ông Vladislav Surkov, trợ lý tổng thống Putin tới thương lượng”, – ông Ushakov nói.

Theo lời ông Ushakov, các trợ lý sẽ thảo luận các vấn đề điều tiết xung đột ở Donbass và có khả năng chuẩn bị gặp gỡ thượng đỉnh (Summit) theo định dạng Normandia.

Theo các dữ liệu nguồn tin của Interfax-Ukraina, gần gũi với quá trình thương lượng thì bộ trưởng mới Pristayko và trợ lý tổng thống Ermak sẽ đại diện.

Thương lượng điều tiết vấn đề xung đột ở Donbass được tie4ens hành cả ở Minsk trong khuôn khổ của định dạng nhóm liên lạc Ukraina – SSCE – Nga, còn định dạng Normandia bao gồm bộ bốn: Nga, Đức, Pháp và Ukraina.
Ngày 26 tháng 8 ở Paris đã có thỏa thuận giữa Merkel và Macron về dự định gặp gỡ định dạng Normandia vào tháng 9.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề