Ngoại trưởng Nga vừa giải thích tuyên bố của Putin về triển khai LLGGHB chỉ trên giải phân cách các bên xung đột ở Donbass, có vẻ như theo lời ông đó là đúng với các thỏa thuận Minsk. Tuyên bố của ông được đưa ra trước ngay sau cuộc thương lượng với ngoại trưởng Pháp ở Moskva vào ngày hôm kia.

Không rõ sự thay đổi quan điểm một cách đột ngột là xuất phát từ đâu nhưng rõ ràng là một sự xích lại gần hơn với quan điểm của Ukraina và đó là điều tích cực.

Nga đã đồng ý với việc LLGGHB của Liên hợp quôc có thể có sự tiếp cận tới những nơi khác trên lãnh thổ Donbass, tới những nơi mà phái bộ SMM OSCE tiến hành công tác thanh sát ở Donbass.

Cơ quan báo chí điện Kremlin phát đi thông tin này sau khi có cuộc điện đàm của tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Với việc xem xét những lời nói của bà Angela Merkel và các ý tưởng liên quan thủ lĩnh Nga đã lưu ý tới sự sẵn sàng bổ sung đề xuất của Nga trong dự án của HĐ bảo an LHQ chức năng của phái bộ LHQ. Điều này có nghĩa là sự bảo đảm cho các nhà quan sát của phái bộ SMM OSCE bởi LLGGHB của LHQ có thể được thực hiện không chỉ có trên dải phân cách các bên xung đột mà còn ở cả những nơi khác – những nơi mà các quan sát viên tiến hành các hành động kiểm tra tương ứng với Tổ hợp các biện pháp của các thỏa thuận Minsk”,- trong thông báo nói.

Trong thông báo không nói gì tới biên giới Ukraina-Nga.

Tổng thống Petro Poroshenko vào cuối tháng 8 đã tuyên bố rằng phái bộ đặc biệt SMM không có khả năng tiếp cận tới biên giới Ukraina-Nga, cho dù điều này được quy định bởi các thỏa thuận Minsk.

Ngày 5 tháng 9 tổng thống Putin nói đồng ý cho triển khai các LLGGHB ở dải phân cách nhằm bảo đảm an toàn cho các quan sát viên, còn Ukraina phải thỏa thuận điều này với cái gọi là “DPR/LPR”. Nga đồng thời gửi tới HĐ bảo an LHQ nghị quyết tương ứng về điều này.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko khi phát biểu ở quốc hội ngày 7 tháng 9 tuyên bố rằng LLGGHB phải được triển khai tới tận biên giới N<ga-Ukraina, trong LLGGHB không được có đại diện của Nga và “LPR”/”DPR”. Quyền hạn của LLGGHB được phổ biến trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraina bị “chiến binh của Nga” chiếm đóng ở Donbass.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề