Bộ quốc phòng Nga, chính quyền thành phố St. Petersburg và ngân hàng Vneshtorgbank (VTB), vừa qua đã chấp thuận thành lập một trung tâm nghiên cứu và đào tạo liên kết, được mang tên là Học viện Hải quân ở St. Petersburg.

Ba bên cùng ký kết một bản ghi nhớ có liên quan. Dự án gòm có công trình xây dựng của các bộ phận đào tạo, các khu khoa học công nghệ và các phương tiện thể thao. Các khu nhà ở được xây dựng theo kiểu đa chức năng để phục vụ hàng ngày, các trung tâm giải trí cũng sẽ được xây dựng dành cho các học viên, thực tập sinh, và gia đình của họ, ngoài ra còn có thêm các khách sạn cũng sẽ được xây dựng thêm.

Chính quyền thành phố St. Petersburg rất tích cự trợ giúp cho dự án. Thống đốc St. Petersburg, bà Valentina Matviyenko nói: “Cải cách đào tạo quân sự là một trong những mục tiêu đầy tham vọng nhất của Bộ Quốc phòng, Vấn đề xây dựng một số trung tâm nghiên cứu và huấn luyện quân sự là một bước đúng dắn trên con đường cải cách. Trên thực tế, việc một trong số đó được xây dựng ở Kronshtadt sẽ là động lực thúc đẩy quan trọng vào sự phát triển trong toàn khu vực. Dự án này sẽ đáp ứng được một nhiệm vụ xã hội to lớn: đem lại sự hồi sinh cho Kronshtadt”.

Vấn đề này sẽ đem đến sự thu hút hấp dẫn hơn về các dự án đầu tư mới cho thành phố, bà nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Serdyukov cho biết, có mười trung tâm như vậy sẽ được xây dựng ở nước Nga trong thời gian tới. Ông nói, Kronshtadt vốn được chọn để thực hiện dự án, bởi “ở đây vốn đã có sẵn một trung tâm thiêng liêng của Hải quân từ thời Peter Đại Đế”,

Ông nói, Hải quân đã có 65 cơ quan đào tạo, bao gồm cả 15 trụ sở ở St. Petersburg. Ông Serdyukov nói, “Trung tâm ngiên cứu và đào tạo quân sự ‘Học viện Hải quân’ này, sẽ có những trang thiết bị và các khu ký túc xá hiện đại nhất dành cho các học viên. Các ký kết trong bản thỏa thuận sẽ mang lại sự thúc đẩy tốt để thực hiện một dự án lớn trong công cuộc xây dựng các trung tâm đào như vậy ở nước Nga”.

Lãnh đạo ngân hàng VTB, ông Andrei Kostin nói, “VTB có những mối tương quan đối tác lâu đời với Bộ Quốc phòng và thành phố St. Petersburg. Với những ký kết trong bản ghi nhớ, chúng tôi cũng hiểu rằng tập đoàn [VTB] sẽ phải cam kết vào một qui trình rất quan trọng trong công cuộc củng cố vững mạnh của nước Nga, nâng cao tính phòng thủ quốc gia, và làm hồi sinh Kronshtadt để nơi đây luôn là một trong những biểu tượng sức mạnh hải quân của chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sằng về mặt tài chính cho tất các các giai đoạn của dự án”.

Quyết định xây dựng học viện, là chiểu theo chỉ thị của tống thống Nga vào ngày 21 tháng 7 năm 2008, để cơ cấu lại các cơ quan nghiên cứu và đào tạo của Bộ Quốc phòng đến năm 2013. Học viện mới, chính thức được gọi là Trung tâm Ngiên cứu và Huấn luyện Quân sự “Học viện Hải quân” của lực lượng Hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Nga, có năm viện hải quân, có các lớp sĩ quan chuyên viên cao cấp tại các viện nghiên cứu, và một số cơ sở huấn luyện trước đại học.

Một nhóm làm việc sẽ được thành lập, để giám sát công trình xây dựng trung tâm. Nhóm này gồm có, các nhân viên của Bộ Quốc phòng, chính quyền thành phố St. Petersburg và ngân hàng VTB

Ngô Thạch
theo ITAR TASS