Tin từ KIEV, hãng thông tấn UNIAN của Ukraine thông báo, bộ năng lượng nước này đã cấp phép cho một công ty của Nga xây dựng một nhà máy điện hạt nhân (NPP).

Việc cấp phép diễn ra sau khi công ty xuất khẩu dịch vụ và trang thiết bị hạt nhân Atomstroyexport thắng thầu thi công nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky, dự án đã bị đóng băng từ năm 1990 sau thảm họa Chernobyl.

Hãng thông tấn UNIAN dẫn lời ông Yuriy Prodan, Bộ trưởng Năng lượng và khí đốt Ukraine cho biết, một cuộc thảo luận rõ ràng về gói thầu đã được tiến hành và không hề có sự phản đối nào, trình tự thủ tục cũng rất minh bạch.

Gói thầu được công bố vào tháng Ba năm 2008 và 5 công ty đã được mời tham gia bao gồm: công ty Atomstroyexport của Nga, Skoda của Cộng hòa Czech, Avera của Pháp và Đức, Westinghouse của Mỹ và tập đoàn Korea Electric Power của Hàn Quốc.

Ông Yury Nedashkovsky, Giám đốc Công ty Ứng dụng năng lượng hạt nhân Energoatom, cho hay Ukraine sẽ vay của Nga 85% nguồn vốn dự án. Khoản vay có thể được trả 6 tháng sau khi các lò phản ứng đi vào hoạt động.

DD
theo RIA