Trên biên giới với Ukraina Nga triển khai số lượng quân đội lớn và khả năng tấn công toàn diện vào Ukraina vẫn rất cao. Bộ trưởng quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak tuyên bố trên kênh truyền hình “Priamoi”.        

Bộ trưởng quốc phòng Ukraina cho rằng, tới ngày hôm nay tồn tại nguy cơ một cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraina, vì vậy điều quan trọng là vẫn phải giữ chế độ thiết quân luật tại các vùng biên giới với Nga.

“Đáng tiếc là có nguy cơ đó. Và một trong những nguyên nhân vì sao cần thiết áp dụng thiết quân luật thì đó là nguy cơ Ukraina bị tấn công. Vấn đề ở chỗ nào? Ngày hôm nay Nga tập trung trên biên giới với Ukraina 26 nhóm tiểu đoàn tác chiến chiến thuật, bây giờ thêm 3 là 29 nhóm tiểu đoàn. Thức tế đó là 100 ngàn quân, đó không chỉ có người tập trung mà đó còn là các phương tiện chiến tranh và sự điều phối”, – ông Poltorak nói.

Bộ trưởng cho biết, theo các dữ liệu của tình báo vào thời điểm hiện tại Nga không có đủ quân để tấn công trên toàn tuyên biên giới, tuy nhiên họ có khả năng tập trung nhanh quân lực để tăng quân số trên biên giới với Ukraina.

                                        Quân đội Nga ở bên kia biên giới với Ukraina

“Họ có dự trữ quân lực nhất định, vũ khí, nhiên liệu và thực phẩm sẵn sàng để bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện quy mô lớn. Và họ làm điều này hàng ngày, chuyển máy bay tới gần hơn với biên giới, tập trung xe tăng trên biên giới với Ukraina”, – ông Poltorak nhận xét.

Theo lời kể của bộ trưởng, trong trường hợp Nga tấn công xâm lược thì dự trữ quân lực (dự bị) của Ukraina sẽ được huy động nhanh nhất lên tới 200 ngàn người.

Trong khi đó tổng tham mưu trưởng Victor Muzhenko đánh giá rằng nguy cơ xâm nhập của quân đội Nga ngày hôm nay là rất cao so với năm 2014. Theo lời ông Muzhenko những hình ảnh vệ tinh chứng tỏ rằng Nga gia tăng sợ có mặt của quân đội trên biên giới với Ukraina. Theo dữ liệu vào giữa tháng 9 số lượng tăng được gia tăng lên hai lần với cự li 18 ki lô mét cách biên giới với Ukraina.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề