Một quan chức cấp cao công ty thiết kế và chế tạo động cơ Omsk của Nga hôm 06/02 tiết lộ, công ty đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn các động cơ cho tên lửa được triển khai trên các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Hệ thống Iskander-M (theo cách gọi của NATO là SS-26 Stone) được trang bị tên lửa điều khiển một tầng 9M723K1 (SS-26 Stone) có độ chính xác cao, có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Theo ông Valery Kovalchuk – Phó Giám đốc công ty: “Công ty đã nhận được đơn đặt hàng chế tạo số lượng lớn các động cơ cho hệ thống Iskander từ Bộ Quốc phòng Nga. Lô hàng đầu tiên phải được cung cấp vào cuối tháng 2 này.”

Phó Giám đốc Valery Kovalchuk khẳng định thêm, công ty đã có tất cả các điều kiện cần thiết phục vụ cho việc chế tạo động cơ theo chu trình đầy đủ, và đơn hàng hiện tại sẽ tạo điều kiện cho công ty hoạt động hết khả năng trong 5 năm tiếp theo.

Theo một số nguồn tin quân sự, Nga có kế hoạch trang bị hệ thống tên lửa Iskander-M cho ít nhất 5 lữ đoàn vào năm 2016. Tính đến nay, 2 tiểu đoàn tên lửa – được đưa vào trực chiến tại quân khu Bắc Kavkaz – đã được trang bị đầy đủ hệ thống Iskander-M.

Hồi tháng 11/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev doạ sẽ đáp trả kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ tại châu Âu bằng cách triển khai tên lửa Iskander-M tại Kaliningrad – khu vực giáp Ba Lan và Litva.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga gần đây khẳng định rằng Nga không thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad, và các quan chức Nga cho biết họ mong muốn chính quyền mới của Mỹ sẽ thay đổi quan điểm về việc triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một trạm radar tại Cộng hoà Czech.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti