Trong bức thư chúc mừng Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong Il nhân dịp kỉ niệm 60 năm ký kết hợp tác kinh tế và văn hóa giữa Nga và Triều Tiên, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã khẳng định, Moscow sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Bình Nhưỡng.

“Thỏa thuận đó là văn bản liên chính phủ đầu tiên trong lịch sử các quan hệ song phương của chúng ta, đặt cơ sở pháp lý cho sự hợp tác bình đẳng và có lợi giữa hai bên không chỉ về văn hóa và kinh tế mà còn ở tất cả các lĩnh vực khác”, trích bức thư trên.

Thủ tướng Putin cũng lên tiếng ca ngợi sự hợp tác tích cực của phía Triều Tiên. Ông khẳng định, trong tương lai, Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học và văn hóa. Đồng thời, ông Putin cũng cam kết sẽ nỗ lực hơn trong tiến trình tìm kiếm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Gần đây, tuyên bố chuẩn bị phóng vệ tinh lên quỹ đạo của Bình Nhưỡng đã gây xôn xao dư luận thế giới cũng như trong khu vực. Mỹ và một số quốc gia láng giềng cáo buộc Triều Tiên dùng vỏ bọc vệ tinh viễn thông để phóng tên lửa tầm xa Taepodong về lí thuyết có tầm bắn 6700km và có thể chạm tới miền tây nước Mỹ cũng như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngày 13/3, một thượng nghị sĩ Nga cho biết: việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa có thể gây phức tạp cho tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và cản trở các cuộc hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này.

Thượng nghị sĩ Margelov còn khẳng định Nga sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến xung quanh vụ phóng tên lửa này.

Ánh Hồng
theo THX