Một hành đồng tấn công không dấu diếm, một bước xâm lược công khai chỉ sau xâm chiếm bán đảo Crimea. Lần này không có ai chết, nhưng Ukraina bị mất nhiều trong các trận chiến ở Donbass.

Lỗ thủng trên tàu Berdiansk do phía Nga bắn >>

Về hình thức thì Nga vẫn xem xung đột ở Donbass là xung đột nội bộ, nội chiến, “không có người nga ở đó”. Đó là ngôn ngữ chính thức của guồng máy tuyên truyền.

Trường hợp ở biển Azov đó là lần đầu tiên, khi quân đội Nga tấn công một cách công khai các tàu quân sự của Ukraina. Những chiếc tàu bé nhỏ để ngày hôm sau có thể nói là sự nhầm lẫn hay va chạm… Nhưng đây còn có cả không quân được huy động… Đồng nghĩa là một hành động có tính toán.

Điều quan trọng là phía Nga nói là tàu Ukraina xâm phạm lãnh hải Nga, nghĩa là họ xem eo biển và cả biển Azov là của họ, trong khi đó chưa ai hủy bỏ hiệp định năm 2003 về cùng nhau sử dụng biển Azov và eo biển Kerch.

Đồng nghĩa Moskva công khai xem biển và eo biển này là của họ, và công khai vi phạm các thỏa thuận ký kết năm 2003. Điều này thường xuyên xảy ra với Moskva và đây là vi phạm nhiều hiệp định, kể cả công ước quốc tế về luật biển năm 1982. Nga vi phạm Hiệp định 2003 với Ukraina là tương minh nhất.

Trong hiệp định này ghi: hai quốc gia tuyên nhiên tự do cho tàu bè của mình đi qua eo biển Kerch và tự do đi lại trên biển Azov bởi vì đó là lãnh hải chung của hai quốc gia.

Chẳng cần phải xin phép ai, mặc nhiên cho tàu qua lại theo hiệp định năm 2003. Bất kỳ hạn chế nào cũng là vi phạm hiệp định này và luật biển.

Hành động bắn và bắt tàu của Ukraina trên biển Azov không phải là tình cờ. Về thực chất là Nga đã thôn tính cả biển Azov. Đây là hành động xâm lược rất nghiêm trọng mà sẽ có phản ứng quốc tế nghiêm túc.

Chưa biết có đạt được mục đích cho người dân thấy “nguy cơ nước ngoài” nhưng trên thế giới nước Nga lại tiếp tục bị cô lập và lộ mặt là quốc gia xâm lược. Liệu có lôi kéo sự chú ý của người dân vào “nguy cơ từ bên ngoài” để quên nối thông khổ bên trong bằng những hành động bị lên án hay không ?

Thực tế thì các tổ chức quốc tế và các quốc gia đã phản đối Nga và sẽ cô lập Nga bằng cách nào đó.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề