Chuyên gia quân sự Ukraina Arestovich cảnh báo về chiến dịch quân sự của Nga chống Ukraina bắt đầu vào ngày 15 tháng 12.

Hình vệ tinh: Quân đội Nga trên biên giới với Ukraina >>

Nước Nga đã định ngày tháng bắt đầu một cuộc tấn công quân sự chống Ukraina trên một số hướng đồng thời. Trong khuôn khổ kế hoạch của Moskva chiến binh “DPR” có thể bắt đầu những hành động chiến sự quy mô ở Donbass.

 Ông Alexey Arestovich miêu tả hình dáng của kế hoạch quy mô được soạn thảo ra ở Moskva nhằm làm bất ổn tình hình ở Ukraina và vè các hành động quân sự ở Ukraina.

Vào cuối tuần này ở Ukraina có thể bắt đầu những quá trình nguy hiểm, còn từ hạ tuần tháng này tình hình sẽ đặc biệt nguy hiểm. Kremlin có thể cố thực hiện “kịch bản eo cổ bán đảo” được chuẩn bị từ lâu, với những nguyên cớ khác nhau.

“Dự báo là rất khó”, – ông Arestovich nói cho báo “UAportal”

Lực lượng ở ORDLO >>

“Xét theo những gì đang diễn ra, kể cả tuyên bố của “DPR” có vẻ như quân đội Ukraina đang tiến vào tp Maryupol thì tôi nghĩ vấn đề có thể liên quan tới kịch bản “eo cổ bán đảo Crimea-Azov”.

Người Nga chuẩn bị điều này khá lâu rồi, chỉ vì chưa có ngày tháng thôi”, – Arestovich tuyên bố.

Tại sao lại cuối tuần? Vì rằng ngày 15 tháng 12 ở Kyiv sẽ có tụ hội giáo dân đoàn kết của Nhà thờ chính thống giáo để bầu đức cha xứ thống nhất toàn Ukraina và sẽ nhận Tomos sau đó.

Theo các dữ liệu được công bố, Moskva cố sử dụng nhiều lý do đồng thời, tuy nhiên cái chính là kịch bản “chiến tranh giáo phái” ở Ukraina. “Bây giờ, khi có Ngày đoàn kết thống nhất nhà thờ thì tôi nghĩ có thể kì vọng là vào khoảng ngày 15 sẽ bắt đầu những sự kiện đại loại kiểu “dân chính thống giáo vùng lên”, “không cho chia rẽ tôn giáo”, vv… Nếu những kịch bản này thành công thì đâu đó vào khoảng ngày 20 khả năng sẽ có chuyển động ở Donbass. Núp dưới danh nghĩa, tuồng như là SBU khiêu khích, và chúng tôi chỉ đáp trả. Và cũng có thể nước Nga sẽ cố gắng làm một nước cờ nào đó ở khu vực Berdiansk, Maryupol và eo cổ bán đảo Crimea, vì rằng vấn đề nước ngọt cho Crimea đang rất gay gắt.

Lực lượng Nga ở Crimea >>

Tôi nghĩ rằng, họ muốn xâm nhập công khai. Nhưng cũng có thể một kịch bản như thế này: tự vệ địa phương bắt đầu thiết lập “những cộng hòa riêng ở đó” với cớ “mệt mỏi vì xung đột tôn giáo”, “kinh tế suy thóai do chính quyền Kyiv”. Và nước Nga tới để giúp đỡ “những người anh em chính thống giáo”.

Nghĩa là, một trong những vấn đề cơ bản mà người nga sẽ làm ở Ukraina là vấn đề Tomos. Giám đốc an ninh Gritsak đã nói không uổng về việc trong trường hợp xung đột giáo phái ở Ukraina thì sẽ có nguy cơ xâm nhập công khai của Nga.

Ông Gritsak nói rằng, “có những hành động hướng đích cụ thể và bí mật của cơ quan đặc vụ Nga nhằm tạo ra xung đột giáo phái ở Ukraina kết hợp với hành động khiêu khích khủng bố trực tiếp”, những hành động mà theo lời ông “có thể trở thành lý do cho một cuộc xâm nhập lực lượng vũ trang LB Nga vào nước ta”.

Ông ấy đâu phải là người hoang tưởng. Ông ấy nêu dữ liệu cụ thể mà ông ấy nắm được. Ông ấy nói về việc mà ông ấy biết. Tiện thể, biện pháp cảnh báo này – cấm nhập cảnh vào Ukraina đàn ông nga độ tuổi đủ lớn là liên quan tới ngăn chặn không cho các “loại cha đạo khác nhau” tới Ukraina, kể cả cô-dắc, và loại người khác.

Vì vậy, vào cuối tháng 12 có thể kỳ vọng những sự căng thẳng ở tỉnh Kherson, Zaporizhzhya và Donetsk. Và khi đó logic của tất cả các hành động của Nga, kể cả bắt cóc thủy thủ cũng sẽ nằm trong kịch bản này. Còn lý do sẽ là “do khởi nghĩa của giáo hội” ở Ukraina.

Chúng ta tất nhiên cũng sẽ có phản ứng với tình hình này. Nhưng kịch bản rất có khả năng là kịch bản căng thằng tình hình quân sự và dân sự. Nổi loạn, chiếm trụ sở hành chính, thanh toán nhau và vân vân… Thành thử dự báo là rất khó”, – ông Arestovich cảnh báo về những nguy hiểm nghiêm túc đang chờ đợi trước mặt.

Nguồn: Dialog.UA

PS/Comment: Trước đó, ĐBND Ukraina Vadim Novinskiy từng tuyên bố rằng, sẽ có nội chiến nếu như Ukraina nhận thánh chỉ Tomos về nhà thờ độc lập. Ông Novinskiy là người Nga, nhận quốc tịch Ukraina vào năm 2011 ở tp Sevastopol và trở thành ĐBND theo đảng Các khu vực và hiện là một trong những thủ lĩnh của phái Oppoblock. Ông được mệnh danh là người giữ tiền nhà thờ chính thống giáo xứ Moskva ở Ukraina.

»Cùng chủ đề