Itar-Tass dẫn lời người phát ngôn Hải quân Nga cho hay: “Hơn 20 người đã thiệt mạng hôm 8/11 do hậu quả của việc vận hành nhầm một hệ thống chữa cháy trên một con tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương trong một cuộc diễn tập trên biển”.

Hiện tượng bức xạ của tàu ngầm hạt nhân là chuyện thường xảy ra khi lò phản ứng hạt nhân hoạt động trong trạng thái bình thường, ông Igor Dygalo, trợ lý của Tổng chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho hay.

Trong số những người thiệt mạng có một số công nhân của một xưởng đóng tàu và sỹ quan quân đội. Khi xảy ra vụ tại nạn trên tàu có 208 người trong đó có 81 người là sỹ quan quân đội.

Tàu ngầm hạt nhân trên hiện đang di chuyển tới một căn cứ tạm ở lãnh thổ Primorye thuộc cực đông nước Nga với sự hộ tống của một tàu chiến chống tàu ngầm và một tàu cứu hộ khác để giải cứu 21 người bị thương trên con tàu.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Nga mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn đồng thời cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng, Điện Kremlin cho hay.

Vụ tai nạn thảm khốc cuối cùng trên một con tàu ngầm hạt nhân của Nga xảy ra hôm 12/8/2000 khi tàu ngầm mang tên Kursk bị chìm trong một cuộc diễn tập quân sự ở biển Barents. Hậu quả là tất cả 110 thủy thủ trên khoang đều thiệt mạng.

Đan Khanh
theo Xinhua

»Cùng chủ đề