Nga tuyên bố sẵn sàng cho Ucraina vay tiền để có thể trả tiền nợ khí đốt. Tuy nhiên, các chuyên gia lại lo sợ rằng, số tiền này sẽ biến mất trong chiến dịch tranh cử tổng thống đang diễn ra tại Ucraina, tờ “Độc lập” LB Nga viết.

Tuần trước, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Yulia Tymoshenko tại Gdansk, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã hứa sẽ đến Kharkov. Cái cớ của cuộc gặp gỡ này là hội đàm về  hợp tác kinh tế Nga-Ucraina. Yulia Tymoshenko nói rằng, hai bên sẽ thảo luận về ngành công nghiệp máy bay và ngành giao thông vận tải.

Nhưng chủ đề chính trong chuyến thăm của Putin sẽ là vấn đề khí đốt, theo lời một quan chức của Chính phủ Nga, cuộc họp cũng sẽ “đả động” đến khoản tín dụng mà Nga dự định cho Ucraina vay.

Đầu năm 2009, Kiev đã yêu cầu Moscow cho vay 4 -5 tỷ đô la để trả tiền khí đốt của Nga. Tín dụng chưa thấy đâu, những cũng không có một lời từ chối chính thức, Ucraina hiện phải trả bằng tiền của Quỹ tiền tệ quốc tế. Kiev chìm trong nợ nần, chính phủ Ucraina không có tiền để xây dựng cơ sở vật chất chuẩn bị cho Euro 2012. “Tiền “ném” cho bầu cử cũng chỉ như muối bỏ bể, Moscow sẵn sàng chấp nhận một cách nghiêm túc yêu cầu vay tiền , nếu nó được dùng vào đúng mục đích” – quan chức chính phủ Nga cho hay.

Khối lượng mà Kiev yêu cầu vay vào thời điểm này, vị quan chức không tiết lộ, nhưng ông đưa ra ý kiến rằng, Ucraina đang rất cần 1,5 – 2 tỷ đô la.
Tại Kharkov sẽ thảo luận về một khoản vay lớn dành cho Ucraina, chủ thể đứng tên vay phải là Chính phủ Ucraina, chứ không phải là “Naftogaz Ucraina” kể cả khi đã được bảo đảm, tờ “Độc lập” viết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Dmitry Pankin thì cho rằng, còn quá sớm để nói về khoản tín dụng cho Ucraina vay. “Quyết định cho Kiev vay chưa được thông qua. Hiện không có đơn yêu cầu mới từ Ucraina gửi Bộ Tài chính Nga”- ông thông báo.

Cơ quan báo chí của Ngân hàng Sberbank Nga nói rằng, chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào từ chính phủ Ucraina và Naftogaz. Đại diện của Chính phủ Nga, Ngân hàng ngoại thương và VTB đã từ chối đưa ra bình luận. Phát ngôn viên của thủ tướng Ucraina hôm qua cũng không tiết lộ thông tin về vấn đề này.

Vấn đề chính của Naftogaz – nợ bên ngoài 1,7 tỷ USD (bao gồm cả trái phiếu Châu Âu trên 500 triệu USD); tổng thiệt hại trong nửa năm đầu 2009 khoảng 250 triệu USD.

NguyenNghia
theo MIF