Bộ trưởng Ngoại giao Nga ngày 2/3 cho biết, Moscow sẽ viện trợ lương thực, thuốc men, xe bọc thép và máy bay dân sự cho chính quyền Palestine nhằm giúp nước này tái thiết dải Gaza.

Các đại biểu đại diện cho 85 quốc gia và các tổ chức quốc tế ngày hôm nay đã nhóm họp tại thị trấn nghỉ mát Sharm el- Sheik của Ai Cập nhằm tiến hành một hội nghị thảo luận về công cuộc tái thiết dải Gaza sau 3 tuần bị Israel công kích. Cuộc tấn công này đã khiến 1.300 người Palestine thiệt mạng và khoảng 5.000 người khác bị thương.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho hay, nước này cần 2,8 tỷ đôla viện trợ nhằm phục vụ cho các dự án tái thiết.

Theo lời một quan chức, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov dẫn lời Tổng thống Dmitry Medvedev tại hội nghị: “Trong thời gian tới, một số lượng lớn bột mỳ sẽ được chuyển tới  người dân Palestine thông qua chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc” và 2 máy bay chở hàng hoá của Nga cũng sẽ chở thuốc men và các loại hàng viện trợ nhân đạo khác.

Ông này cũng cho biết thêm “50 xe bọc thép và 2 máy bay dân sự cũng sẽ được chuyển cho chính quyền dân tộc Palestine (PNA).

Ông Lavrov bày tỏ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phải “đảm bảo chắc chắn rằng viện trợ nhân đạo của toàn thế giới sẽ được sử dụng một cách hiệu quả trong công cuộc tái thiết Gaza và đó sẽ là một phần không thể thiếu trong chính phủ tương lai của Palestine”.

Hội nghị lần này có sự góp mặt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon,  Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary Clinton, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cùng 45 Bộ trưởng Ngoại giao đến từ các quốc gia khác trên thế giới.

Bên lề hội nghị, các thành viên nhóm bộ tứ Trung Đông – Liên minh Châu Âu, Nga, Liên Hợp Quốc và Mỹ- cũng sẽ có cuộc gặp thảo luận diễn biến của thoả thuận Israel – Palestine.

Trước đó, ngày 1/3, trong cuộc họp của Hội đồng hợp tác vùng vịnh, các quốc gia thuộc vùng vịnh Ba Tư cũng đã viện trợ 1,64 tỷ đôla cho Gaza. Đây là một tổ chức thương mại bao gồm Ả Rập Xê- út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait, Bahrain, Qatar và Oman.

Trong bài phát biểu được gửi tới các thành viên tham gia hội nghị, Tổng thống Nga Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Nga đã sẵn sàng đào tạo các chuyên gia Palestine. Ông cũng lưu ý rằng hàng năm có 150 sinh viên trong tổng số 1,5 triệu người Palestine theo học tại các trường đại học và khoảng 100 nhà lập pháp cũng đang được đào tạo tại Nga.

Tổng thống Medvedev cũng nhấn mạnh “Nga là một trong những nhà đồng tài trợ của hội nghị này và Nga ủng hộ các mục tiêu của các quốc gia và tổ chức tham dự hội nghị”.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti

»Liên quan