Bộ trưởng bộ giáo dục và khoa học Nga ông Fursenco Andrey đã phát biểu trong Hội nghị về chăm lo sức khỏe cho học sinh rằng, sắp tới sẽ có nhiều thay đổi mới trong giáo dục bậc phổ thông của Nga.

Bộ trưởng Fursenco có đề cập đến việc bỏ môn toán cao cấp ra khỏi chương trình phổ thông nhằm giảm tải cho các em học sinh. Ông nói: “- Tôi chắc chắn rằng bậc phổ thông không cần học toán cao cấp làm gì. Toán cao cấp sẽ giết chết tính sáng tạo của học sinh!”

“- Chúng ta phải định hướng rõ ràng mục tiêu giáo dục là 13,5 triệu học sinh kể cả thành thị và nông thôn vùng sâu vùng xa chứ không nhằm vào đào tạo một số ít trẻ thần đồng có thể thành thạo ma trận từ năm lớp 5“.

Bộ trưởng còn nói vui rằng: “- Tôi cũng có học toán cao cấp ở phổ thông đâu, thế mà các bạn biết đấy tôi đâu có dốt hơn người khác!”

Ông dẫn chứng luôn trường hợp Hiệu trưởng MGU ông Xadovnhichi Viktor người không học toán cao cấp bậc phổ thông như ông và được ông này ủng hộ ngay việc bỏ toán cao cấp.

Hiệu trưởng MGU Xadovnhichi Viktor còn cho rằng chính toán cao cấp làm mụ đầu học sinh đến nỗi chúng quên cả kiến thức toán học cơ bản thông thường.

Một đại diện của đảng “Nước Nga thống nhất “bà Yakovleva Tachiana cho biết:” – Hiện nay học sinh Nga có tới 70% các em có vấn đề về sức khỏe, một nửa số em phải điều trị ngoại trú , 1/4 số em phải điều trị nội trú, 1/3 số em thị lực có vấn đề.”

Các đại biểu cũng thống nhất đề nghị chỉ cho học sinh học văn hóa 5 ngày/tuần còn thứ 7 sẽ thay bằng “ngày sức khỏe”. Một số khác thì lại yêu cầu “ngày sức khỏe” là ngày thứ 5 và giải thích rằng không nên bắt học liên tục 5 ngày vì thế sẽ mệt mà nên phân chia ra.

Ánh Hồng
theo báo Nga