Nước Nga đang có nhiều triển vọng để nhanh chóng tiến trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Lời tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin đưa ra hôm 16/02 tại Rome trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hợp tác kinh tế, công nghiệp và tài chính – tiền tệ Nga – Ytalia.

Ông Kudrin khẳng định: “Nga đang nắm bắt những cơ hội tốt để nhanh chóng gia nhập vào tổ chức WTO và OECD. Vấn đề này đã được khẳng định trong các hợp đồng mới được ký kết giữa Nga và Mỹ”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini nhấn mạnh: Rome sẵn sàng ủng hộ để Nga nhanh chóng gia nhập vào các tổ chức này.

Các bên tỏ ý sẵn sàng là người kết nối Nga với nền kinh tế châu Âu và thế giới.

Đường vào WTO sẽ gặp nhiều trắc trở

Nga đã tiến hành đàm phán gia nhập WTO từ hơn 15 năm nay. Năm 1993, Moscow bắt đầu đàm phán Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch (GATT) mà đến năm 1995, GATT được thay thế bằng tổ chức WTO. Tiến trình đàm phán gia nhập WTO đầu tiên của Nga diễn ra vào năm 1915.

Đến nay, Nga nhìn chung đã hoàn tất mọi đàm phán song phương với 60 nước thành viên, tuy nhiên hàng loạt các nguyên tắc trong đó có sản xuất nông nghiệp, thuế xuất khẩu gỗ và điều chỉnh hoạt động của các công ty quốc doanh vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của WTO.

Kỳ hạn Nga gia nhập WTO đã kéo dài thêm vài năm nữa. Cuối năm 2008, chính phủ Nga tuyên bố không gia nhập vào tổ chức.

Con đường vào OECD còn dài

Tháng 5/2007, OECD thông qua quyết định bắt tay vào đàm phán về vấn đề Nga, cũng như Estonia, Slovakia, Chile và Israel gia nhập tổ chức. Các nước ứng cử viên sẽ phải đệ trình lên OECD bảo đảm tính cởi mở của nền kinh tế và phải đưa ra những dẫn chứng xác thực. Lộ trình gia nhập tổ chức này của Nga, ngoại từ những điều kiện khác, thì Nga bắt buộc phải là thành viên trong WTO.

OECD là tổ chức độc quyền quốc tế khuyến khích thảo luận và tìm kiếm các giải pháp có hiệu quả chó các vấn đề kinh tế xã hội.

Hải Yến
theo Ria Novosti