Hôm qua (09/02), tại phiên họp của chính phủ, Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov thông báo, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua lại 24 máy bay tiêm kích mới nhất MiG-29 do tập đoàn chế tạo máy bay MiG sản xuất – loại máy bay mà Algeria từ chối do “không đảm bảo chất lượng”.

“Vấn đề mua lô máy bay tiêm kích mới nhất theo hợp đồng trước đây với Algeria đã được giải quyết…Nga sẽ mua 24 máy bay trị giá 25 tỷ rub”, Ivanov cho biết.

Trước đây, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ sẽ mua lại những máy bay tiêm kích mới nhất MiG-29SMT và MiG-29 UBT của công ty MiG ban đầu được sản xuất cho Algeria. Lực lượng Không quân Nga, theo lời ông, sẽ nhận được những máy bay này trong năm nay.

Phó Thủ tướng Nga tại phiên họp chính phủ cho biết hiện nay công ty MiG đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

“Nhưng trong thời gian gần đây, quyết định hỗ trợ kinh tế cho công ty với sự đồng ý của Bộ Tài chính đã được thông qua”, ông Ivanov nói.

Hợp đồng cung cấp máy bay tiếm kích cho Algeria đã được kí năm 2006. Tuy nhiên, năm 2008 Algeria đã hủy bỏ hợp đồng vì vấn đề kỹ thuật. Algeria khẳng định trên máy bay mới gồm cả những bộ phận cũ và vì vậy Algeria đã quyết định trả lại 15 chiếc MiG đã nhận cho Nga.

Trong khi đó, thông qua các cuộc thử nghiệm đã diễn ra, Nga đã khẳng định được tính chiến đấu cao của những máy bay này.

Hải Yến
theo RIA