Văn bản của tài liệu cuối cùng sau hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia đã được thống nhất ở cấp độ trợ lý cho các nhà lãnh đạo của 4 quốc gia. Đồng thời, Kremlin sẽ ngăn chặn bản sửa đổi của nó.

Điều này đã được công bố trên kênh Telegram của ông bởi Alexei Chesnakov, một người gần gũi với Trợ lý của Tổng thống Liên bang Nga Vladislav Surkov, báo “Dialog.UA” thông báo. Ông nói rằng Moskva yêu cầu văn bản phải được thỏa thuận trước để loại trừ bất kỳ khả năng nào cho Ukraina có thể vượt ra ngoài các thỏa thuận Minsk trong quá trình đàm phán.

Trước đó, các nguồn tin đã thông báo về kế hoạch của chính quyền Ukraina để đưa vấn đề chiếm đóng Crimea vào cuộc đàm phán củaBộ tứ Normandia. Ông Zelenskiy cũng có thể thực hiện một số hành động phi tiêu chuẩn – phạm vi vấn đề mà sau khi phê duyệt tài liệu sẽ bị thu hẹp rất nhiều. Hơn nữa, chính tại Paris trong cuộc họp người ta sẽ quyết định liệu việc công bố văn bản có xảy ra hay không.

Ông Chesnakov nói rằng chính quyền Nga hoàn toàn hài lòng với tài liệu nói trên, họ sẽ không cho phép sửa đổi.

Các nhà báo nhớ lại rằng Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã cố không thực hiện các yêu cầu của Moskva trong những tháng gần đây trong khi nỗ lực tìm kiếm các cuộc đàm phán. Các chuyên gia cho rằnông Zelenskiy muốn cố gắng giải quyết xung đột ở Donbass trong cuộc đàm phán với Putin.

Nhớ lại rằng, ngoại trưởng Ukraina Vadim Pristayko xác nhận phía Ukraina đang tham gia vào một cuộc đối thoại tích cực với tất cả các bên của Bộ bốn Normandia tham gia.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề