Hôm 9/2, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cho biết: công tác cải tổ quân đội sẽ được hoàn tất trong vòng 3-4 năm tới.

“Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn tất chương trình cải tổ trong vòng 3-4 năm tới. Và khung thời gian được thiết lập sẽ không thay đổi”, tướng Nikolai Marakov tuyên bố.

Theo ông Marakov, sau khi cải tổ, quân đội Nga sẽ trở nên tinh gọn, linh động và được trang bị tốt hơn.

Trọng tâm của chương trình cải tổ là tổ chức lại bộ chỉ huy quân sự và hệ thống điều hành từ 4 tầng (quân khu – quân đội – sư đoàn – trung đoàn) chuyển sang 3 tầng (quân khu – bộ chỉ huy tác chiến – lữ đoàn).

Chương trình cũng bao gồm việc cải tổ lại Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang, cắt giảm số lượng sĩ quan và loại bỏ các nhân viên hạ sĩ quan (NCO).

Năm ngoái, bộ trưởng quốc phòng Nga tuyên bố: lực lượng vũ trang của nước này sẽ có tổng cộng 1 triệu quân nhân, bao gồm 150.000 sĩ quan trước năm 2012.

Nga đã cắt giảm số lượng quân nhân trong các lực lượng vũ trang từ 4,5 triệu người (thời Xô-viết) xuống khoảng 1,2 triệu người (bao gồm 310.000 sĩ quan) như hiện nay.

Bộ trưởng Anatoly Serdyukov cho hay, hiện tại có khoảng trên 1.100 tướng lĩnh trong quân đội Nga và khoảng 200 vị trí bỏ trống sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, số lượng các quan chức cao cấp sẽ tăng lên.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ giảm số lượng cán bộ cấp cao tại bộ chỉ huy trung tâm và các bộ chỉ huy cấp cao khác (sẽ giảm khoảng 60% từ 22.000 xuống còn 8.500 người vào năm 2012).

Thêm vào đó, mỗi quân khu sẽ có một lữ đoàn không quân đóng vai trò như một đơn vị phản ứng nhanh. Những đơn vị này sẽ được sử dụng nhằm hoàn tất các nhiệm vụ chiến lược một cách mau lẹ và hiệu quả.

Được biết, quân đội Nga hiện được chia thành 6 quân khu.

Hải Yến
theo RIA