AFP đưa tin: để bồi thường những thiệt hại cho tập đoàn Bulgargaz của Bulgaria trong thời gian xung đột khí đốt Nga-Ukraine, Gazprom quyết định sẽ giảm giá bán khí đốt đối với tập đoàn này.

Báo giới Bulgaria dẫn lời phó chủ tịch điều hành Gazprom Alexander Medvedev cho biết: đối với những thiệt hại trực tiếp, Bulgargaz có thể có thể nộp đơn xin bồi thường từ phía Ukraine.

Theo lời ông Medvedev, việc Nga áp dụng chính sách giảm giá bán khí đốt đối dành cho Bulgaria là để bồi thường toàn bộ lượng khí đốt mà đơn vị này không nhận được khi xảy ra tranh chấp.

AFP nhấn mạnh, những thỏa thuận giữa Gazprom và Bulgargaz về mức hạ giá vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông Bulgaria, tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đang chuẩn bị giảm giá khí đốt xuống mức 7% vào mùa đông và 4 tháng mùa hè. Báo giới Bulgaria cho biết, được hỏi về mức chiết khấu 8%, ông Mevedev nói rằng: “Con số đó đã gần với mức mà Gazprom đưa ra”.

Hiện nay Bulgaria phải thanh toán giá khí đốt ở mức 440 USD/1.000 m3. Quốc gia này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Mỗi ngày, Bulgaria tiêu dùng hết từ 12-15 triệu m3 khí đốt.

Bộ trưởng Bulgaria Sergey Stanishev thông báo rằng quốc gia này đã thiếu hụt 123,8 triệu m3 khí đốt sau cuộc tranh chấp kéo dài 15 ngày giữa Nga và Ukraine.

HT
theo Lenta