Hôm qua (11/2), Ngoại trưởng Nga Sergei Ivanov cho biết, nước này sẵn sàng làm tan băng mối quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tiếp tục với nguyên tắc thành lập của Hội đồng Nga – NATO.

Quan hệ Nga – NATO có dấu hiệu xấu đi trước việc liên minh quân sự này có kế hoạch mở rộng về phía Đông. Thêm vào đó, trong thời gian gần đây, NATO lên án Nga can thiệp quân sự vào lãnh thổ Gruzia sau khi Tbilisi đem quân tấn công Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với giới ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) ở Moscow, ông Sergei Lavrov cho biết, “Đã đến lúc quan hệ Nga – NATO nên được hâm nóng. Giữa chúng ta xuất hiện một số vấn đề bất đồng như cuộc chiến chớp nhoáng Nga – Gruzia cũng như sự phản đối của một nước thành viên khối quân sự đối với việc triệu tập phiên họp bất thường của Hội đồng Nga – NATO. Giờ đây, chúng ta nên hàn gắn mối quan hệ này, và chúng tôi đã sẵn sàng”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng nhấn mạnh, quan hệ bình thường vẫn sẽ dựa trên cơ sở tiếp tục những nguyên tắc thành lập Hội đồng Nga – NATO. “Như Tổng thống Dmitry Medvedev nói gần đầy, chúng tôi sẵn sàng hợp tác mật thiết và rộng mở nhất có thể đối với vấn đề Afghanistan. Hàng hoá quá cảnh phi quân sự sẽ được giao trong khuôn khổ hiệp ước ký kết giữa Nga – NATO”, ông Sergei Ivanov nói.

Hôm 11/2, phát ngôn viên NATO – ông James Appathurai – cho biết, NATO rất hoan nghênh tuyên bố của ông Lavrov và cho đây là dấu hiệu tốt. Nga hiểu rõ được những khó khăn của NATO ở Afghanistan do Kyrgyzstan tuyên bố sẽ không thay đổi quyết định đóng cửa căn cứ không quân tối quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Á.

Được biết, căn cứ không quân Manas, nằm ở ngoại ô thủ đô Bishkek, là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ tại Trung Á. Đây là điểm trung chuyển quan trọng cho các chiến dịch của NATO và Mỹ ở Afghanistan, cách đó khoảng hơn một giờ bay. Căn cứ được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho phi cơ tới Afghanistan và là điểm tập kết đầu tiên của phần lớn quân liên minh trên đường ra – vào Afghanistan.

Ánh Hồng
theo RIA