Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ Bộ trưởng Ngoại giao nào của Ucraina. Đây là tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko tại Mat-xcơ-va. Theo ông, bổ nhiệm người đứng đầu Bộ ngoại giao là công việc nội bộ của Ucraina, và Nga dự định sẽ không can thiệp vào quá trình này.

Nhớ lại trước đó, Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko vào ngày 17/3 đã giới thiệu đến Quốc hội ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng ngoại giao là Đại sứ Ucraina tại Hoa Kỳ Oleg Samsur.

Đồng thời, trong ngày hôm nay Quốc hội Ucraina cũng tiến hành đàm phán để thu thập ý kiến của các Đảng phái về việc chỉ định ứng cử viên cho chiếc ghế Bộ trưởng Ngoại giao.

Đại biểu quốc hội từ khối NU-NS Roman Zvarich cho biết, ứng cử viên Oleg Samsur sẽ được bầu chọn trong một gói nghị quyết cùng với các bộ trưởng khác. Nhưng ông Yushchenko hoàn toàn không đồng ý với các làm này và tuyên bố: “Oleg Samsur xứng đáng nhận cương vị trên mà không cần phải tiến hành bầu chọn, chấm hết ! ”.

Trong khi đó thì Đảng “Ucraina của chúng ta” (Đảng dân tộc) lại tuyên bố rằng, “Đảng sẽ không tham gia bầu chọn ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng ngoại giao nếu nó được xếp ngang hàng với việc bổ nhiệm các chức vụ bộ trưởng khác” – Vyacheslav Kirilenko nói.

Khối NU-NS đã gặp gỡ với ứng cử viên Oleg Samsur, nhưng cuối cùng lại quyết định không bầu chọn ông này vào vị trí đó. Còn khối Litvin thì lại tuyên bố rằng, khối sẽ không bầu chọn vị trí Bộ trưởng ngọai giao khi chưa có chỉ thị của Tổng thống gửi vào Quốc hội.

Ngoài ra, theo như thông tin từ thành viên của Đảng khu vực Anna Herman, Oleg Samsur đã từ chối gặp gỡ với Đảng khu vực, và do đó, lực lượng chính trị này sẽ không hỗ trợ ông ta vào vị trí dẫn đầu Bộ ngoại giao.

BYUT đã tổ chức buổi hội đàm với Đại sứ quán Ucraina tại Hoa Kỳ Oleg Samsur vào ngày hôm nay và tuyên bố rằng, chức vụ Bộ trưởng ngoại giao sẽ được chỉ định vào sáng ngày mai 20/3.

NNC
theo Inter