Hôm 1/3, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra gợi ý rằng các viện tài chính Châu Âu có thể thành lập một quỹ chung để giúp đỡ Ukraine chi trả cho khoản nợ khí đốt và Nga sẵn sàng tham gia quỹ chung này.

Trả lời phỏng vấn với hãng truyền thông Tây Ban Nha trong khuôn khổ chuyến thăm tới nước này, TT Medvedev nói: “Một số chuyên gia phân tích cho hay, kinh tế Ukraine đang trên đà suy sụp. Nếu chúng ta cảm thấy nước này không thể trả được nợ, tại sao không thành lập một quỹ tài chính để giúp đỡ họ? Tôi tin đây là cách giúp họ thoát khỏi tình trạng suy thoái này. Hiện Nga và một số viện tài chính Châu Âu sẵn sàng tham gia vào quỹ chung này”.

Hồi tháng Hai vừa qua, công ty dầu khí Ukraine Naftogaz cho hay, họ đang phải đối mặt với tình trạng không có tiền trả nợ cho Gazprom do Ukraine dành quá ít tiền quỹ cho công ty dầu khí quốc doanh này.

Đáp lại, Gazprom tuyên bố, rất có thể tập đoàn này sẽ phải một lần nữa cắt nguồn cung cấp gas cho Ukraine nếu khoản tiền nợ 400 triệu USD không được giao trước 7/3.

Trước đó, hôm 1/1, Gazprom đã ngừng cung cấp gas cho Ukraine do nước này chậm trả nợ, và cũng do hai bên chưa thống nhất hợp đồng cho năm 2009. Một tuần sau, Gazprom buộc tội Ukraine “ăn trộm” gas mà Nga cung cấp cho Liên minh Châu Âu (EU)  với lý do đó, Nga đã ngừng cung cấp gas cho EU qua Ukraine. Chính sự việc này đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng hồi đầu năm tại các nước Đông Âu.

Vụ việc được giải quyết sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko. Hợp đồng mới về cung cấp và trung chuyển gas đã được Gazprom và Naftogaz kí vào ngày 19/1.

Ánh Hồng
theo RIA