Nga sẵn sàng bảo vệ những lợi ích đoàn kết chung của các đối tác SNG trong điều kiện khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới hiện nay. Matxcơva đã tuyên bố rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London vào tháng 4 này, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev sẽ trình bày và bênh vực quan điểm của Armenia, Belorussia, các nước Trung Á, theo đề nghị của những nước này.

Trước thềm Hội nghị cấp cao tại London, Nga đã giang tay ủng hộ tài chính cho Armenia, Belorussia và Kirgizia. Tổng số tiền cho các nước này vay nhằm ổn định tài chính là 5 tỉ đôla. Ngoài ra, cùng với các nước này và Kazakstan Quĩ chống khủng hoảng bắt đầu được đưa vào hoạt động gồm 10 tỉ đôla, với ba phần tư số tiền do Nga đóng góp.

Việc tìm kiếm những giải pháp chung nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay cũng đang được thực hiện tại các cực điểm khác của thế giới đa cực, như tại Liên minh châu Âu, Cộng đồng các nước Đông Nam Á, trong Thị trường chung nam Mỹ Latinh, Hội đồng hợp tác các nước Ả-Rập vùng vịnh Ba Tư. Hơn thế, đã có một hiểu biết chung rằng, chỉ những nỗ lực bình đẳng và hợp tác của mọi cơ cấu này mới có thể hình thành được một cấu trúc công bằng cho nền an ninh tài chính thế giới. Chính từ quan điểm này Nga đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 ở London. Quả thậy, một số ý kiến phản đối ở phương Tây đã vội nhìn nhận cánh tay tài chính Matxcơva hướng về phía các đối tác trong SNG như một cánh tay khác, nhằm bằng những khoản tín dụng nhiều tỉ đôla dụ dỗ các nước láng giềng vào dưới tầm ảnh hưởng của mình. Nếu như Nga có “mua chuộc” cái gì, thì phải nói rằng, duy nhất đó là sự ổn định các liên hệ kinh tế tài chính trên không gian hậu Xô Viết. Ủng hộ cho bạn bè và đồng minh Nga cũng đang ủng hộ cho chính bản thân mình, nếu tính tới những mối liên kết kinh doanh mật thiết nhất.

Một đề tài cho sự đầu cơ chính trị gay gắt đang diễn ra tại chính Ukraina là việc nước này đề nghị Nga đánh giá khả năng cho vay 5 tỉ đôla. Chính phủ Ukraina đã đưa ra đề nghị này, trong khi Tổng thống Yushenko lại phản đối do những mắc mớ chính trị nội bộ. Quả thật đó là một điều lạ lùng trên thực tế. Sau đây là ý kiến của chuyên viên Trường cao học kinh tế Nga Iosif Diskin: Ukraina là nước sẽ trải qua cuộc khủng hoảng toàn cầu một cách khó khăn hơn cả. Bỏ Ukraina trong hoạn nạn, có nghĩa là gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, vì rằng mối liên lạc hợp tác kinh tế giữa Nga và Ukraina vẫn còn đang rất lớn. Nếu có dự định cho Ukraina vay tín dụng bình ổn, thì cần thiết thỏa thuận vấn đề này một cách kỹ lưỡng dựa trên cơ sở điều kiện và quan hệ kinh tế.

Ở Ukraina chính những ai đang lên tiếng cảnh báo về sự nô dịch sẽ do Nga áp đặt thông qua những khoản cho vay có thể, đã thẹn thùng lờ đi việc Ukraina phải từ chối sự giúp đỡ của Quĩ tiền tệ quốc tế. Đây là một bài thuốc hứa hẹn đã từng góp phần đẩy nền kinh tế nước này nhấn xâu vào khủng hoảng. Và hồi đó, “bàn tay Matxcơva” đã không hề có can hệ chi.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga