Hãng thông tấn Blomberg đưa tin, công ty dầu khí nhà nước của Nga là Rosneft đã vay của các ngân hàng phương Tây 135 triệu USD nhằm trợ giúp về vấn đề tài chính cho công ty dầu khí này.

Một ngân hàng giấu tên cho biết, công ty dầu khí quốc gia của Nga có trụ sở chính tại Moscow này có thể sẽ phải trả mức lãi suất LIBOR hàng năm là 1,8% với các khoản cho vay kỳ hạn 15 tháng. Các khoản cho vay này đã có tác dụng tích cực cho những hợp đồng về xuất khẩu của công ty dầu khí này. Theo như dự tính của các chuyên gia kinh tế nhiều khả năng công ty dầu khí này sẽ hoàn trả các khoản nợ trong thời gian sớm nhất.

Một chuyên gia phân tích chiến lược của ngân hàng MDM có trụ sở tại Moscow cũng cho biết thêm, đây là một thương vụ cho vay rất lớn, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của nó, bởi các khoản cho vay này có thời hạn tương đối ngắn hạn.

Cũng theo chuyên gia phân tích này, hiện tại các tập đoàn dầu khí của Nga đang tìm các khoản cho vay trị giá lên đến 100 tỷ USD trong năm 2009, nên khoản cho vay lần này  là những khoản cho vay đầu tiên của các ngân hàng quốc tế đối với các công ty dầu khí của Nga.

Từ tháng 9/2008, chính phủ Nga đã chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng tín dụng nên không có khả năng hoàn trả khoản nợ lên đến con số 50 tỷ USD từ các công ty cho vay của nước ngoài.

Hải Hà