Trung tâm Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn đông – Viện Hàn lâm khoa học LB Nga vừa được thành lập vào cuối năm 2008.

Sự kiện này đánh dấu một mốc phát triển mới trong hướng nghiên cứu về Việt Nam và ASEAN, thể hiện sự quan tâm của giới lãnh đạo cũng như giới khoa học của Nga về các vấn đề đương đại của Việt Nam và quan hệ hợp tác Nga- Việt.

Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại LB Nga đã phỏng vấn Giáo sư, Viện sỹ Mikhail Titarenko, Viện trưởng Viện Viễn Đông – Viện Hàn lâm khoa học Nga về hoạt động của Trung tâm.

PV: Thưa Viện sỹ Mikhail Leontrevich Titarenko, xin ông giới thiệu đôi nét về Trung tâm Việt Nam và ASEAN ?Viện sĩ M. Titarenko: Trước đòi hỏi của tình hình mới trong quan hệ Nga – Việt và mối quan tâm của Nga đối với Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn đông – Viện Hàn lâm khoa học Nga chúng tôi đã quyết định thành lập Trung tâm Việt Nam và ASEAN từ ngày 1/12/2008. Trung tâm này được thành lập trên cơ sở kế thừa và phát huy hoạt động của Ban nghiên cứu về Việt Nam của Viện Viễn đông và Tiến sỹ Evgeny Kobelev được bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo Trung tâm này.

Nhiệm vụ chính của Trung tâm là tiếp tục nghiên cứu về quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam hiện nay, trong đó tập trung nghiên cứu về vai trò của Việt Nam dưới góc độ là đối tác chiến lược, hữu nghị và đáp ứng được các lợi ích quốc gia của LB Nga nói riêng và hai nước nói chung; cùng tìm kiếm các giải pháp củng cố sự ổn định và tạo dựng một môi trường chính trị thuận lợi tại Đông Nam Á.

Chúng tôi cũng quan tâm đến kinh nghiệm của Việt Nam trong cải cách kinh tế, chính trị để khôi phục và phát triển đất nước. Ngoài ra, một trong những hướng hợp tác quan trọng của Nga với Việt Nam là bởi Việt Nam là một thành viên quan trọng trong ASEAN và Nga quan tâm đẩy mạnh hợp tác với ASEAN và các mô hình hợp tác khác trong khuôn khổ của tổ chức này. Chúng tôi cho rằng việc phát triển quan hệ giữa Nga với Việt Nam và các nước ASEAN sẽ trở thành một nhân tố quan trọng, là động lực cho mối quan hệ kinh tế quốc tế.

PV: Viện sỹ vừa cho biết quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam là một trong những hướng nghiên cứu chính của Trung tâm Việt Nam và ASEAN, vậy ông đánh giá mối quan hệ này như thế nào nhất là trong điều kiện khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, khi mà những ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tới cả hai nước là không thể tránh khỏi?Viện sĩ M. Titarenko: Quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam hiện nay đang trở thành yếu tố quan trọng để phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa Nga với các nước châu Á và trước hết là với các nước thành viên ASEAN. Nga và Việt Nam đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực, và sau các chuyến thăm của lãnh đạo Nga và nhất là sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước càng được củng cố và đi vào chiều sâu, có nhiều chuyển biến tích cực nhờ có sự ủng hộ về chính trị ở cấp cao.

Theo tôi, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu tất nhiên là có những ảnh hưởng nhất định tới Nga và Việt Nam, tuy nhiên những thoả thuận, kế hoạch, ưu tiên hợp tác giữa hai nước vẫn đang tiếp tục được triển khai. Tiếc rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Việt Nam trong những năm qua còn thấp, nhưng với quyết tâm của lãnh đạo hai nước, tôi tin rằng có nhiều nhân tố tích cực để chúng ta có thể vượt qua khủng hoảng với ít tổn thất nhất. Tôi cũng tin rằng, quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Việt Nam về chính trị cũng như kinh tế sẽ là nhân tố hạn chế những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế.

PV: Thưa viện sỹ Titarenko, các hướng nghiên cứu chính của Trung tâm Việt Nam và ASEAN là gì?Viện sĩ M. Titarenko: Hướng nghiên cứu của các nhà khoa học của Trung tâm Việt Nam và ASEAN là rất đa dạng, từ chính trị, kinh tế, văn hoá, lịch sử, cho đến ngôn ngữ, các vấn đề xã hội, mô hình hợp tác… Chúng tôi tập trung nghiên cứu về quan hệ Nga-Việt; nghiên cứu về các vấn đề đương đại của Việt Nam, các bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế; nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nghiên cứu về ASEAN với tính chất là một tổ chức khu vực và các mô hình, khuôn khổ hợp tác trong tổ chức này…

Việc thành lập Trung tâm là một mốc ghi dấu sự phát triển trong nghiên cứu khoa học và khi tôi trình bày ý tưởng này thì được Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga, viện sỹ Yuri Osipov rất ủng hộ.

PV: Kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của Trung tâm Việt Nam và ASEAN là gì, thưa ông ?Viện sĩ M. Titarenko: Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã tổ chức được 3 nhóm hội thảo quốc tế lớn và theo kế hoạch chúng tôi cũng đang có những dự án nghiên cứu chung quan trọng với các đồng nghiệp Việt Nam.

Hiện chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho hội thảo khoa học với Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh về triển vọng phát triển quan hệ Nga – Việt và vai trò của mối quan hệ này trong việc góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến sắp được tổ chức tại Hà Nội.

Ngoài ra, các cán bộ khoa học của Trung tâm hiện cũng đang biên soạn và hoàn thiện cuốn cẩm nang dành cho cộng đồng doanh nghiệp Nga, trong đó cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan nhất về Việt Nam và đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy và đầy triển vọng trong hợp tác kinh tế đối với Nga tại khu vực Đông Nam Á. Tôi tin rằng, cuốn cẩm nang này sẽ giúp người dân Nga và trước tiên là các doanh nghiệp Nga hiểu biết hơn về Việt Nam hôm nay.

Chúng tôi cũng đang hợp tác với các đồng nghiệp Việt Nam xuất bản từ điển thuật ngữ chính trị – xã hội Nga -Việt. Công trình này sẽ rất hữu ích cho các chuyên gia Nga và Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn Viện sỹ!

Hải Yến
theo VOV