Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 20/10 tuyên bố rằng, nước này sẽ chỉ chấm dứt phản đối kế hoạch của Mỹ trong việc triển khai căn cứ radar tại Cộng hòa Czech nếu các quan sát viên của Nga được giám sát thường trực tại căn cứ này.

Ông Lavrov cũng bày tỏ mong muốn được giám sát thường trực căn cứ thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ được triển khai tại Cộng hòa Czech.

Thông tấn xã RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov khi đến thăm thủ đô Yerevan của Armenia cho hay: “Sự hiện diện không thường trực, đồng nghĩa với các chuyến thăm có giới hạn, không thay đổi điều gì ngoại trừ làm tăng thêm nghi ngờ của chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh ý tưởng hiện diện và kiểm tra thường trực của Nga, và điều này sẽ làm dịu bớt lo ngại của chúng tôi.”

Trước đó, hôm 19/10, Thủ tướng Cộng hòa Czech Mirek Topolanek tuyên bố sẵn sàng đồng ý cho các quan sát viên quân sự Nga có các chuyến thăm định kỳ tới các căn cứ thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ triển khai trên lãnh thổ nước này.

Thỏa thuận lắp đặt một trạm radar theo dõi của Mỹ tại Cộng hòa Czech được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và người đồng cấp phía Czech, Karel Schwarzenberg, kí kết hôm 08/7.

Ngoài kế hoạch triển khai radar tại Cộng hòa Czech, Mỹ còn có ý định lắp đặt 10 tên lửa đánh chặn trên đất Ba Lan. Mỹ khẳng định, họ cần triển khai hệ thống lá chắn ở Trung Âu nhằm chống lại cuộc tấn công từ các “quốc gia sừng sỏ” – chẳng hạn như Iran.

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Nga bởi Nga cho rằng hệ thống lá chắn này đe dọa đến an ninh quốc gia và khả năng ngăn chặn hạt nhân của quốc tế. Tổng thống Dmitry Medvedev đã tuyên bố sẽ “đáp trả thích đáng” kế hoạch triển khai dự án lá chắn tên lửa này.

Thu An
theo RIA, Denfense News