Tại Matxcova bắt đầu việc xem xét lại vụ án hình sự buộc tội cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí IUKOSbieenr biển thủ và rửa hơn 50 tỷ Đôlla. Hôm thứ ba vừa qua, toà án quận Khamonhicheski đã bác bỏ hàng loạt đơn từ nhằm bảo vệ cho hai bị can. Đặc biệt, các luật sư tuyên bố bác bỏ các lời buộc tội từ phía chính quyền.

Luật sư bào chữa cho rằng Đmitri Shokhin, người đại diện cho Viện kiểm sát tại phiên xét sử đầu tiên đã cố tình tìm cách kéo dài thời hạn giam giữ  của hai bị can trên. Chính ông này biểu lộ sự quan tâm đến quyết định của vụ xử án mới này. Toà án không xem xét những cơ sở pháp lý trong việc bác bỏ đơn từ khiếu nại.

Thậm chí, đơn của luật sư yêu cầu để trong khi toà xử cho phép hai bị can không phải ngồi trong phong đặc biệt có kính chống đạn mà ngồi cùng bàn với các luật sư bào chữa  của mình, cũng bị bác. Đại diện của báo chí và truyền hình không được mời dự phiên sơ thẩm, tuy vậy toà tuyên bố sẽ xử công khai. Chính quyền thành phố Matxcova cấm tiến hành các cuộc biểu tình bên cạnh toà xử án. Cảnh sát đã có kế hoạch tăng cường bảo vệ và tuần tra  toàn bộ khu phố, thậm chí còn cấm một số con đường trong ngày xử án.

Chúng ta còn nhớ , Khordorkovski và Lebedev bị nhận án 9 năm tù mỗi người vào tháng 5 năm 2005 vì tội không nộp thuế, chiếm đoạt tài sản, và những tội về kính tế khác. Cũng trong năm đó, họ được giảm tội xuống còn 8 năm. Tháng 12 năm 2006, các tỷ phú đó lại phải chịu những lời buộc tội mới. Họ bị giam cách ly. Hai người bị xem là cố ý biển thủ 900 tỷ Rúp ( Khoảng 30 tỷ USD) và tham gia rửa tiền với số lượng 487 tỷ Rúp ( 16 tỷ USD)  và 7.5 tỷ USD. Tài liệu của vụ án thứ 2 được lưu giữ trong 168 tập hồ sơ.

Hai nhà cựu tỷ phú từ chối nhận mình có tội. Luật sư của họ tuyến bố với các nhà báo : “ Chúng tôi cho rằng không hề có một bằng chứng vi phạm pháp luật nào và cũng không thể có một bằng chứng nào ! Việc điều tra diễn ra rất  thiếu chuyên nghiệp.

Quá trình điều tra theo dự đoán kéo dài không ít hơn nửa năm. Những người làm chứng nhiều hơn 200.

Trần Mai Tùng