Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định rằng việc Ukraina gia nhập khu vực tự do thương mại với EU một các đầy đủ dẫn đến việc Nga sẽ từ chối thuyến suất bằng không cho hàng hóa Ukraina xất khẩu Nga. Nếu Ukraina gia nhập khu vực tự do thương mại với Liên minh Châu Âu một cách đầy đủ thì Nga buộc phải từ chối thuế suất bằng không dành cho hàng hóa ukraina nhập khẩu vào Nga. Ông Lavrov đã tuyên bố trong cuộc họp báo tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, TTX Itar-Tass đưa tin.

Lavrov đồng thời thông báo rằng lãnh đạo Nga thực hiện các thương lượng với phía Ukraina thường xuyên và có vẻ như không dự định gây áp lực kinh tế lên Ukraina. 

“Chúng tôi tiến hành thương lượng với tổng thống đã được bầu ra của Ukraina Petro Poroshenko, theo con đường chính phủ có liên lạc hàng ngày ở cấp bộ trưởng kinh tế, thương mại, năng lượng và theo các tuyến liên lạc khác. Bởi vậy không có chuyện thiếu kênh liên lạc. Không có biện pháp trừng phạt nào đối với Ukraina, không có biện pháp làm hủy hoại kinh tế Ukraina. Không ai tuyên bố và cũng sẽ không tuyên bố trừng phạt”, – bộ trưởng Lavrov nói.
 “Còn nói về những biện pháp đối phó của chúng tôi thì chưa bao giờ có ai nói tới việc trừng phát ai đó. Nhưng nếu Ukraina gia nhập khu vực tự do thương mại đầy đủ thì chúng tôi sẽ buộc phải từ chối thuế suất bằng không đối với hàng hóa xuất khẩu của Ukraina vào nước Nga và đơn giản là sẽ trở lại với “chế độ thương mại cản trở lớn nhất”, – ông Lavrov nhấn mạnh. 
 Trước đó, Reuter đã công bố thư của tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thổng thống Ukraina Petro Poroshenko trong đó khẳng định nước Nga sẽ hạn chế tiếp cận thị trường Nga đối với hàng hóa Ukraina nếu như Kyiv triển khai bất kỳ điểm nào của phần kinh tế Hiệp định về hiệp hội với EU. 
Theo tài liệu này, Nga sẽ hủy bỏ chế độ mậu dịch tự do với Ukraina ngay cả khi thay đổi luật pháp (dung nhập hiệp định với EU) quốc gia trong khuôn khổ chuẩn bị đưa khu vực mậu dịch tự do với EU vào hoạt động. Điều này kéo theo các biện pháp tức thì và tương ứng để trả lời của phía Nga, trong thư viết. 
Một bức thư với nội dung tương tự như thế Putin cũng gửi cho chủ tịch Ủy ban Châu Âu Barrozou vào ngày 17 tháng 9, một ngày sau khi quốc hội Ukraina và Nghị viện Châu Âu phê chuẩn trọn vẹn hiệp định về hiệp hội. Theo báo Finacial Time trong thư gửi Barrozou Putin đòi hoãn thực hiện phần kinh tế của hiệp định tớ hết năm 2015. 
Trong khi đó người phát ngôn của Barrozou Pya Hansen tuyên bố rằng hiệp định là hiệp định đôi bên và do đó có thay đổi gì là do một trong hai bên đề xuất. “Chúng tôi không tìm kiếm thay đổi nào trong hiệp định. Còn phía Ukraina thì họ hoàn toàn tự do và có chủ quyền vì quyền lợi của nhân dân Ukraina trong các quan hệ quốc tế”, – bà Hansen nhấn mạnh. 
Trước đó, ngày 12 tháng 9 (trước ngày phê chuẩn?!) Ukraina và EU đã hoãn khu vực mậu dịch tự do từ ngày 1 tháng 11 tới ngày 31 tháng 12 năm 2015 để giảm lo ngại của Nga. Cho đến thời điểm đó EU vẫn chấp nhận một chiều cấp cho Ukraina những ưu đãi thương mại được tiên liệu bởi Hiệp định.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net/LB.ua

»Cùng chủ đề