Nga phản đối quyết định của chính quyền U-crai-na từ ngày 1/11 ngừng phát sóng các kênh truyền hình chủ yếu của Nga trên lãnh thổ U-crai-na và sẽ bảo vệ quyền của các kênh truyền hình Nga phát sóng trên lãnh thổ U-crai-na.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergei Lavrov) ngày 1/11 ngay sau quyết định của phía U-crai-na ngừng phát sóng các kênh truyền hình chủ yếu của Nga trên lãnh thổ nước này.

Ông La-vrốp nhấn mạnh rằng Mát-xcơ-va sẽ đòi phải tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga ở U-crai-na. Theo ông, nếu trong quyết định của phía U-crai-na không có bất kỳ động cơ chính trị nào, như điều đã từng xảy ra ở Gru-di-a, khi nhà cầm quyền nước này cấm các kênh truyền hình Nga vì động cơ chính trị, thì vấn đề này có thể giải quyết thông qua đàm phán. Ông khẳng định các hãng truyền hình Nga sẵn sàng cho một cuộc đàm phán như vậy.

Trước đó, phát biểu tại Mát-xcơ-va tối 31/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gri-gô-ri Ca-ra-xin (Grigory Karasin) cũng tuyên bố quyết định trên của ban lãnh đạo U-crai-na vi phạm quyền của các công dân nước này vì người U-crai-na nói tiếng Nga được coi là những công dân bình đẳng, có quyền nói tiếng Nga và xem truyền hình bằng tiếng Nga. Ông Ca-ra-xin đánh giá quyết định nói trên làm cho cả nước Nga lẫn các công dân U-crai-na lo ngại, không góp phần phát triển văn hóa Nga, mà đi ngược lại quan hệ hữu nghị, láng giềng thân thiện và đối tác giữa hai nước.

Từ ngày 1/11, ba kênh truyền hình của Nga là “NTV-THẾ GIỚI”, “RTR-Hành tinh” và “TVTS-quốc tế” đã bị loại khỏi mạng truyền hình cáp ở U-crai-na. Theo một quan chức ngành truyền hình U-crai-na, Hội đồng truyền hình và truyền thanh quốc gia U-crai-na đã cấm phát sóng ba kênh truyền hình nói trên “do có những lời phàn nàn về quyền tác giả và các quyền liên quan cũng như về quảng cáo”. Vị quan chức này cho biết hiện các hãng truyền hình Nga đang tiến hành thương lượng và bày tỏ hy vọng mọi vấn đề sẽ sớm được giải quyết./.


theo TTXVN