Hãng Reuters tại Moscow (Nga) ngày 12/3 đưa tin, một thành viên trong đoàn đại biểu của Nga hôm thứ 5 cho biết, Nga đã phản đối một số kiến nghị mà Anh đưa ra

Kiến nghị này yêu cầu mức tối thiếu mà các nước thành viên G20 đầu tư vốn vào các gói kích thích tài chính phải là 20% trong tổng sản phẩm quốc nội GDP của mỗi nước, đồng thời còn kêu gọi các nước cắt giảm lãi suất.

Nguồn tin cho biết, Anh – nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G20 đã đề xuất hai phương án trên trong bản dự thảo gửi tới các đại biểu trước thềm Hội nghị G20 được diễn ra. Hôm qua (13/3), cuộc họp giữa các vị Bộ trưởng tài chính G20 và các Chủ tịch của Ngân hàng trung ương các nước đã được diễn ra tại Horsham miền Đông Nam nước Anh.

Liên quan đến những kiến nghị yêu cầu quy mô tối thiểu của  gói kích cầu, Nga đã đưa ra lời phản đối: “Do sự khác biệt giữa các quốc gia, cần phải xem xét đến ý kiến của  khối 4 nước BRIC rồi mới nên đưa ra những kiến nghị trên”.

Thông tin cũng cho biết, đề nghị cắt giảm lãi suất của Vương quốc Anh cũng chưa phản ánh được thực trạng của nền kinh tế với mô hình lấy xuất khẩu hàng hóa làm trọng. Trong đề án mà Anh đưa ra, đã kêu gọi các nước thành viên G20 áp dụng chính sách tiếp tục cắt giảm lãi suất cùng với Mỹ và khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Nhưng nước Nga vẫn giữ vững quan điểm của mình và khẳng định thêm: “Tình hình kinh tế của mỗi nước không giống nhau cho nên, về phương diện cắt giảm lãi suất cũng hoàn toàn không có những �?toa thuốc” chung”. Hiện tại, Nga vẫn đang tăng lãi suất để khuyến khích tỷ giá của đồng RUB, nhằm ngăn chặn sự tháo vốn của nước ngoài.

Ông Mark Malloch-Brown quan chức ngoại giao của Chính phủ Anh đã chỉ trích khả năng kích thích kinh tế của Nga và các nước mới nổi khác là chưa đủ. Ông Brown cũng phản đối sự lựa chọn chính sách lãi suất cao để bảo vệ giá trị tiền tệ và ngăn chặn sự rút vốn của nước ngoài.

Ánh Hồng
theo Reuters