Một nhóm sĩ quan hải quân Nga đang bị tình nghi lên kế hoạch bán 30 tên lửa chống tàu ngầm và 200 quả bom ném từ máy bay trị giá 18 triệu USD sang Tajikistan. Sau đó, số hàng này sẽ được chuyển tới khách hàng ở Trung Quốc.

Công tố trưởng của quân đội Nga là Sergei Fridinsky cho biết, nhà chức trách đang điều tra sâu hơn vụ buôn lậu này. Ngoài ra, ông Fridinsky khẳng định vụ mua bán có sự góp mặt của nhiều thương gia.

Phát ngôn viên của hải quân Nga là Đại úy Igor Dygalo xác nhận thông tin trên và cho biết thêm rằng, chuyến hàng được ngụy trang thành “vũ khí quá hạn sử dụng”.

Tham gia điều phá án là Văn phòng Công tố trưởng của Quân đội, Cơ quan An ninh Liên bang Nga và Hải quân.

Tờ Ria Novosti dẫn lời một số nguồn tin cho rằng, nhiều quan chức hải quân cao cấp, trong đó có một số đô đốc và phó đô đốc dính líu tới vụ việc.

Hiện tình trạng tham nhũng xuất hiện khá nhiều ở Nga. Trong năm 2008, nước này phá khoảng 3.700 vụ án liên quan tới hối lộ, nhận hối lộ… Nhiều người trong số này là thị trưởng, phó thống đốc. Vì vậy, cũng theo tờ Ria Novosti, Tổng thống Dmitry Medvedev coi chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu. Biện pháp ông đưa ra là buộc các thành viên Chính phủ, quan chức cấp cao trong quân đội, cảnh sát và tòa án phải kê khai tài sản của mình và một số họ hàng gần gũi. Không chỉ vậy, Tổng thống còn lập ra hội đồng chống tham nhũng trung ương do ông đứng đầu và nhiều đơn vị đặc biệt chống tham nhũng trong Chính phủ.

Ánh Hồng
theo Ria Novosti, Russia Today