Ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga và Nhật Bản có thể ký một hiệp ước về năng lượng hạt nhân dân sự vào tháng 5 tới

“Chúng tôi đang lên kế hoạch hoàn tất bản phác thảo về hiệp ước liên chính phủ trong tháng 5 trước khi Thủ tướng Nga tiến hành chuyến công du Nhật Bản, để hiệp ước này có thể được ký kết trong chuyến viếng thăm trên”, ông Sergei Sobyanin, Chủ tịch Uỷ ban giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử nhà nước Nga (Rosatom) cho hay.

Giám đốc của Rosatom, ông Sergei Kiriyenko tuyên bố, tất cả các dự án năng lượng hạt nhân dân sự tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương gần như đã sẵn sàng để triển khai.

“Chúng tôi đang chờ đón một hiệp ước liên chính phủ được ký kết như là vật bảo đảm cho việc tuân theo các cam kết hạn chế các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt”, ông Kiriỵenko nhấn mạnh.

Trước đó, Rosatom và hãng Toshiba của Nhật Bản đều tuyên bố cả hai bên có ý định thảo luận về việc thành lập một dự án làm giàu uranium chung tại Nga hoặc các quốc gia khác. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự án duy nhất giữa hai bên, và chúng tôi vẫn có nhiều dự án khác”, ông Kiriyenko cho biết thêm.

Phát ngôn viên của Rosatom, ông Sergei Noviko cho hay, nội dung của hiệp ước Nga- Nhật về việc sử dụng năng lượng hạt nhân dân sự đã được các phái đoàn của hai bên thảo luận và hiện đang được trao đổi tại các bộ ngành.

Lê Hùng
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề