Phát ngôn viên Uỷ ban Điều tra Nga, Vladimir Markin vừa cho biết, Nga nghi ngờ các lực lượng đặc biệt của Gruzia thực hiện vụ nổ hôm 3/7 tại thủ phủ Nam Ossetia, khiến 7 binh lính Nga thiệt mạng.

“Đội điều tra có đủ bằng chứng để nghi ngờ vụ nổ tại Tskhinvali là do các lực lượng đặc biệt của Gruzia thực hiện với mục đích gây mất ổn định cho nước cộng hoà tự trị này”, ông Markin khẳng định.

Tuy nhiên, phía Gruzia ngay lập tức phủ nhận điều này và cho rằng Nga đang tìm cớ để hoãn rút quân ra khỏi vùng đệm gần Nam Ossetia. Bộ trưởng Nội vụ Gruzia nói: “Đây chỉ là một hành động khiêu khích do các lực lượng đặc biệt của Nga sắp đặt, nhằm làm chậm tiến trình rút quân khỏi khu vực xung đột”.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định rằng, vụ nổ hôm thứ 6 là một kế hoạch tấn công khủng bố kỹ lưỡng nhằm ngăn chặn kế hoạch “Medvedev-Sarkozy”, theo đó, Nga sẽ rút toàn bộ quân khỏi vùng đệm vào hạn chót là 10/10. Nga đang tiến hành điều tra vụ việc này tại Nam Ossetia theo đúng tinh thần Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên tháng trước.

Vụ nổ xảy ra ở bên ngoài trụ sở của lực lượng gìn giữ hoà bình của Nga tại thủ phủ Tskhinvali. Một chiếc xe hơi chất đầy vũ khí di chuyển từ một ngôi làng thuộc vùng đệm bên ngoài Nam Ossetia và phát nổ tại Tskhinvali. Đây là vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất ở Nam Ossetia, kể từ sau cuộc chiến 5 ngày vào tháng 8. Quân đội Nga cho hay, ngoài quân sĩ thiệt mạng còn có 8 binh lính khác của họ bị thương.

Trong số 7 binh lính Nga thiệt mạng có Col. Ivan Petrik, một sĩ quan cao cấp của quân đội Nga. Bốn người bị thương nặng đã được chuyển tới Vladikavkaz, thuộc nước Cộng hoà Bắc Ossetia để điều trị.

Cuộc chiến Nga – Gruzia bùng nổ sau khi chính quyền Tbilisi thực hiện một cuộc tấn công nhằm tái kiểm soát Nam Ossetia vào đêm 7/8. Xung đột chấm dứt ngày 12/8 nhờ một thỏa thuận ngừng bắn do Pháp làm trung gian, trong đó, Nga cam kết rút binh sĩ của mình khỏi Gruzia. Một thỏa thuận bổ sung sau đó định ra khung thời gian Nga rút quân và các quan sát viên nước ngoài triển khai tới khu vực.

Hồng Nhung
theo Rian