Gần hai tuần trước cuộc gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị G-20 tại Luân Đôn dự kiến vào ngày 1/4 tới, Tổng thống Nga D.Medvedev đã đưa ra những tuyên bố có tính đe dọa Mỹ và các đồng minh của nước này, đồng thời lên án ””những mưu toan không ngừng của khối NATO nhằm phát triển các cơ sở quân sự sát cạnh nước Nga””.

Tờ “Le Figaro” số ra ngày 18/3 cho biết không phải vô cớ mà phía Nga đã đưa ra những tuyên bố này. Với mong muốn tạo ấn tượng với chính quyền Mỹ trước Hội nghị thượng đỉnh NATO và trước khi nối lại mối liên hệ có thể dẫn đến một cuộc mặc cả Đông-Tây, đặc biệt là vấn đề Iran, Tổng thống Medvedev, với tư cách tổng tư lệnh quân đội, đã thông báo sẽ tái vũ trang quân đội và hải quân Nga bắt đầu từ năm 2011 với quy mô lớn để “đối phó với những mưu toan không ngừng của NATO trong việc phát triển các cơ sở quân sự sát cạnh nước Nga”.

Phát biểu trước các sĩ quan cao cấp của Nga, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh: ””Nhiệm vụ chính là tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng quân sự của chúng ta, mà trước hết là khả năng của lực lượng vũ trang chiến lược”. Tuy nhiên, ông không cho biết khoản tiền đầu tư cụ thể vào chương trình này, trong khi ngân sách của Nga đang ngày càng rỗng vì cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Trước đó, ngày 14/3, Tướng Anatoly Jhikariev, Tư lệnh các lực lượng không quân Nga, cũng đã nói đến việc Mátxcơva dự định triển khai các máy bay ném bom chiến lược tại Cuba và Vênêxuêla. Ông này thậm chí đã khẳng định rằng Vênêxuêla sẽ dành cho Nga một hòn đảo để đặt căn cứ không quân của Nga. Lời tuyên bố này sau đó đã bị chính Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez bác bỏ.

Về phía Oasinhtơn, Bộ Quốc phòng Mỹ không cảm thấy sốc vì tuyên bố “khoác lác” này của  tướng Nga. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrel cho rằng các máy bay “già cỗi” của Nga khó có thể đến được các đảo ở vùng biển Caribê vì đường bay quá dài. Ngoài mục đích đe dọa chính trị, Mỹ không thấy lợi ích quân sự nào và cũng chẳng có lợi ích tài chính nào trong việc Nga đặt những chiếc máy bay chiến lược xa lãnh thổ Nga đến như vậy.

Theo “Le Figaro”, một loạt tuyên bố này của Nga rất có thể chỉ nhằm mục tiêu tạo dựng ảnh hưởng của Mátxcơva. Tuy không đến nỗi phải tuyên bố phá sản, nhưng nền công nghiệp quốc phòng Nga đang bị sa sút do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, nguy cơ mất đi các thị trường truyền thống và sự lạc hậu trong công nghệ quân sự. Để củng cố và tăng cường vị thế quốc phòng của Nga, chắc chắn Tổng thống Medvedev và Thủ tướng V.Putin sẽ phải đầu tư rất nhiều tiền của vào cái “thùng không đáy này”.

Ánh Hồng
theo Le Figaro

 
»Cùng chủ đề