Các quan chức quân đội cấp cao Mỹ và Nga đã nhất trí tăng cường các cuộc trao đổi, tiếp xúc về các vấn đề quân sự lớn qua điện thoại hoặc qua các cuộc gặp gỡ song phương thường xuyên. Đây là một dấu hiệu đáng mừng trong bối cảnh quan hệ giữa 2 cường quốc này trở nên giá băng sau sự kiện ở Gruzia.

Thoả thuận trên đã đạt được trong một cuộc họp kín kéo dài 2 tiếng đồng hồ ở Helsinki ngày hôm (21/10) giữa Tham mưu trưởng quân đội Nga – Tướng Nikolai Makarov và Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen.

“Cuộc họp này tập trung vào một loạt các vấn đề lớn, chủ yếu là vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Chúng tôi đã có một cuộc hội đàm thẳng thắn và được dựa trên các nguyên tắc,” hãng tin Itar-Tass trích lời ông Makarov cho biết.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang ngày càng trở nên xấu đi sau sự kiện Nga đưa quân vào đáp trả một cuộc tấn công của Gruzia ở tỉnh ly khai Nam Ossetia hồi tháng 8. Washington chỉ trích các hành động của Nga. Còn Moscow cáo buộc Washington cũng cấp viện trợ quân sự cho Tbilisi.

Liên quan đến vấn đề Gruzia, các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga đã thảo luận về tình hình ở khu vực Caucasus, nhắc lại lập trường của nhau.

Nga sẽ trang bị và đưa vào sử dụng các căn cứ quân sự ở Nam Ossetia và một khu vực ly khai của Gruzia là Abkhazia trong năm 2009, Tướng Makarov cho hay. Các căn cứ này được xây dựng nhằm bảo vệ các quyền lợi của Nga và 2 nước cộng hoà tự xưng đã được Nga công nhận. Theo ông Makarov, sẽ có khoảng 3.700 binh lính ở mỗi căn cứ nói trên.

“Tôi nghĩ sẽ mất không đầy 12 tháng để trang bị cho các căn cứ sao cho phù hợp với nhiệm vụ của chúng,” Tướng Makarov cho biết thêm.

Kiệt Linh
theo THX, AP