Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và tân Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 6/3 là tâm điểm chú ý của giới chính trị gia và báo chí các nước. Có nhiều thông tin cho rằng, cuộc gặp gỡ cấp Bộ trưởng này có rất nhiều tín hiệu lạc quan để cải thiện quan hệ vốn nhiều mâu thuẫn…

Maksim Bratersky, một chuyên gia phân tích chính trị của trường Trung cấp Kinh tế Nga nói: “Bà Clinton là một chính trị gia giàu kinh nghiệm. Bà làm công tác ngoại giao với một phong cách rất quý phái. Do vậy, tôi tin rằng, có tín hiệu để lạc quan về kết quả của cuộc hội đàm.”


Trải thảm cho cuộc gặp cấp Nhà nước

Mặc dù đã có những cuộc điện đàm hay liên lạc bằng thư tín, nhưng Tổng thống Medvedev và tân Tổng thống Obama chưa một lần chính thức “đối mặt” kể từ khi Obama nhậm chức hôm 20/1.

Tổng thống Medvedev nhận định, quan hệ hai nước mới chỉ dừng lại ở mức “lời nói” mà chưa có hành động thiết thực nào.

Ông chủ điện Kremlin phát biểu: “Tôi hy vọng rằng những tín hiệu lạc quan trong quan hệ Nga – Mỹ sẽ sớm được hiện thực hóa bằng những điều khoản trong các bản thỏa thuận song phương.”

Hội đàm giữa bà Hillary và ông Lavrov diễn ra trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev vào ngày 2/4 tới tại London, nơi hai lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế của nhóm G20.

Còn nhiều bất cập…Với ông Lavrov và bà Clinton, bữa tối thân mật đầu tiên sau cuộc gặp gỡ bước ngoặt này không phải là bữa tiệc lãng mạn bên bờ bồ Geneva. Giải giáp hạt nhân, an ninh châu Âu, và cuộc chiến chống khủng bố sẽ là những “món ăn khó nuốt” với cả hai người. Trong khi đó, nếu họ có thể đi đến được thỏa thuận nào đó, thì có vẻ người Mỹ sẽ thấy không mấy ngon miệng với thực đơn này.

Bà Hillary Clinton nói: “Tôi cho rằng không nên áp dụng biện pháp ngưng đối thoại để “trừng phạt” Nga mặc dù họ có ngưng cung cấp khí đốt chính cho châu Âu, hay sự tham dự của Nga trong cuộc chiến với Gruzia.”

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho cuộc gặp cấp cao của Tổng thống hai nước sau đó.

… Và phản ứng của các chính trị gia

Giáo sư Ivan Eland của viện Độc lập cho biết: “Họ cần đánh giá lại khi nào nên quyết định cho hai thành viên Xô viết cũ (Ukraine và Gruzia) gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Nếu thực sự họ muốn cải thiện mối quan hệ với Nga thì nên để tâm đến vấn đề này.”

Cựu lãnh đạo nhà nước Xô Viết Mikhail Gorbachev cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng, quan hệ Nga – Mỹ chỉ có thể được cải thiện trên tinh thần trung thực, tin tưởng lẫn nhau.

Ông nói: “Niềm tin giữa hai nước ở thời điểm hiện tại gần như con số không. Người Mỹ luôn luôn không trung thực. Vậy, thủ hỏi tại sao chúng ta có thể tin tưởng họ được? Nhiệm vụ lớn của tân Tổng thống Obama là phải tạo được niềm tin nước Mỹ.”

Tuy nhiên, ông cũng lạc quan cho biết: “Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy rất lạc quan. Quả thực lúc đầu tôi thấy nên thận trọng. Nhưng, giờ, tôi tin rằng, Moscow và Washington có thể tăng cường hợp tác được dựa trên tinh thần trung thực.”

Ánh Hồng