Dường như không những có khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay với chỉ “vài vết trầy xước” nhỏ, mà Nga còn kiếm lợi (từ cuộc khủng hoảng này) bằng việc tăng vị thế của mình.

Một số công ty của Nga đã vay được những khoản tín dụng khổng lồ từ Ngân hàng ngoại thương quốc doanh Vnesheconombank hay VEB trong một phần gói cứu trợ của Chính phủ. Nhưng Chính phủ không đóng vai trò như một nhà tài trợ thụ động. Chính phủ chủ động hỗ trợ trong tiến trình giúp các công ty trong nước củng cố vị trí vững chắc của mình trên các thị trường quốc tế và xây dựng ảnh hưởng về địa lý, chính trị của đất nước.

Thực tế, từ lâu Nga đã nhìn vào khả năng thúc đẩy ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế thông qua việc thành lập các “nhà vô địch quốc gia” – công ty lớn – trong nhiều lĩnh vực chiến lược quan trọng. Những “nhà vô địch” này thực tế đã có trong các ngành dầu khí và công nghệ. Ngành kim loại của Nga vẫn là ngành lớn mạnh nhất trên thế giới.

Cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay là một thời điểm tốt để củng cố vị thế của Nga bằng việc đầu tư vào các nguồn năng lượng trong nước, cũng như mua các tài sản nước ngoài với cái giá “rẻ mạt nhất”. Điều này Nga thừa sức có thể cáng đáng.

Vì thế, một đề xuất từ công ty nhôm của Nga – UC RusAl – nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới là thành lập một sân chơi toàn cầu lớn mạnh trong ngành luyện kim và khai mỏ có khả năng được chính phủ ủng hộ nhiệt tình.

Một đất nước luôn hoài bão đẩy mạnh vị thế trên thị trường luyện kim và khai mỏ có hai sự lựa chọn: Hoặc là thành lập một “ nhà vô địch quốc gia” của riêng mình như công ty CMVD của Brazil hay công ty BHP Billiton của Australia; hoặc là cho phép các công ty nước ngoài mua tài sản của họ như trường hợp của Alcan (Canada).

Nhiệm vụ của Chính phủ Nga là giúp các công ty thu lợi từ cuộc khủng hoảng và đảm bảo các nguồn chứng khoán rẻ mang tính tạm thời của họ. Một điều vô cùng quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết là việc Chính phủ hỗ trợ kinh tế nước mình thông qua thành lập các tập đoàn lớn có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn khác hùng mạnh trên thế giới.

(Bài phân tích trên báo Vremya Novoste và Vedomosti- đăng trên Ria Novosst).

Nguyễn Liên
theo Ria Novosti

»Cùng chủ đề