Hôm 27/3, Nga khẳng định rằng CHDCND Triều Tiên nên từ bỏ kế hoạch thử tên lửa tầm xa và kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Borodavkin cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng tình hình hiện nay tại khu vực Đông Bắc Á đang căng thẳng và đây là lí do vì sao để khẳng định rằng sẽ là tốt hơn nếu các đối tác của chúng tôi tại CHDCND Triều Tiên ngừng kế hoạch phóng tên lửa.”

Gần đây, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ phóng một vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 04-08/4 tới, nhưng các cường quốc khu vực tin mục đích thực sự của CHDCND Triều Tiên là thử tên lửa tầm xa mang tên Taepodong – 2, loại tên lửa trên lí thuyết có thể chạm tới Alaska. Và hôm 25/3, một quan chức Mỹ tiết lộ Bắc Triều Tiên đã đặt lên bệ phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa tại một cơ sở thuộc căn cứ thử tên lửa Musudari.

Trong ngày hôm nay (27/3), Nhật Bản đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị phá hủy bất cứ mảnh vỡ nguy hiểm nào có thể rơi xuống lãnh thổ của họ nếu vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng thất bại. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên khẳng định, bất cứ nỗ lực bắn hạ rocket nào của họ đều là hành động chiến tranh.

“Chúng tôi phải đánh giá tình hình một cách bình tĩnh, để có cái nhìn rõ ràng về vấn đề, và không bị bối rối nhiều. Và tất cả các vấn đề đang nổi lên liên quan đến vụ phóng tên lửa phải được giải quyết thông qua đối thoại. Chúng tôi đã bày tỏ quan điểm này với họ và với các đối tác khác của chúng tôi. Đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm này,” Thứ trưởng Ngoại giao Alexei Borodavkin khẳng định.

Trước những động thái mới của Bình Nhưỡng, các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng nhằm đối phó với vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Hôm 26/3, Hải quân Mỹ đã triển khai hai tàu chiến tại hải phận ngoài khơi Nhật Bản nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ sự kiện bất ngờ nào xảy ra. Hai tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis của Hải quân Nhật Bản Kongo và Chokai hiện đang trực chiến tại Sasebo. Một tàu chiến trang bị Aegis của Hàn Quốc cũng có khả năng sẽ được triển khai tại hải phận gần Nhật Bản… Căng thẳng xung quanh vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đang nóng lên từng giờ.

Lê Hùng
theo Reuters